Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm là một trong những bí kíp giúp bệnh nhân điều trị bệnh lý này hiệu quả. Sau mỗi bài tập, bệnh nhân sẽ cảm thấy cơn đau giảm đi đáng kể do ngoại lực tác động lên từng đốt sống. Tình trạng thoát vị đĩa đệm sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu bạn đảm bảo tập luyện thường xuyên. 

Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bài tập mang lại hiệu quả nhất được nhiều người truyền tai nhau thực hiện. Đây đều là những bài tập đơn giản, dễ dàng thực hiện nhưng mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ cho bệnh nhân.

Các bài tập giúp trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Các bài tập giúp trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập 1: Đây là bài tập đầu tiên trong danh sách các bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Bệnh nhân nằm lên giường đệm cứng, co một đầu gối lại, sau đó đưa tay kéo hết mức về phía bụng. Chân còn lại duỗi thẳng, giữ nguyên tư thế như vậy cho tới khi đầu gối co lại mỏi nhừ thì thực hiện với chân ngược lại.

Bài tập 2: Bài tập tiếp theo thực hiện các động tác giúp cột sống được kéo giãn, tạo điều kiện cho đĩa đệm trở về vị trí ban đầu, từ đó giảm thiểu các cảm giác đau nhức, khó chịu, mệt mỏi.

Bệnh nhân nằm xuống thảm hoặc giường đệm cứng, hai tay giữ chặt lấy hai chân, hai đầu gối co sát về bụng. Giữ nguyên tư thế cho đến khi cảm thấy mỏi thì thả ra và nghỉ ngơi.

Bài tập 3: Bài tập thứ 3 cần đến sự hỗ trợ của bạn tập mới có thể thực hiện các động tác uốn cong lưng.

Cụ thể, bệnh nhân cần đến người hỗ trợ giữ lưng ở tư thế uốn cong. Người bệnh co chân gập gối, nâng mông cao hơn so với thảm một chút, giữ nguyên tư thế cho đến khi cảm thấy mỏi thì dừng lại.

Bài tập 4: Bài tập này có tên là Dead bug (bọ chết) vì tư thế của bài tập giống như chú bọ đang nằm ngửa ra chờ chết. Các động tác của bài tập tác động vào cơ đùi, mông giúp giảm tình trạng đau nhức và chữa thoát vị đĩa đệm nhanh chóng.

Bài tập thoát vị đĩa đệm Dead Bug
Bài tập thoát vị đĩa đệm Dead Bug

Để thực hiện bài tập, bạn nằm ngửa lên sàn, cong đầu gối và duỗi thẳng tay. Thắt chặt cơ bụng, sau đó giữ chân cong và nâng một chân lên khỏi mặt sàn trong khoảng 5 phút. Thực hiện tương tự với chân còn lại. Đối với tay, bạn đưa cánh tay lên đầu, giữ khoảng 5 giây thì hạ xuống, đổi bên sang tay kia với động tác tương tự như thế. Lặp lại bài tập này khoảng 10 lần thì dừng lại.

Lưu ý rằng khi mới tập bạn nên thực hiện riêng biệt động tác của tay và chân. Khi đã thuần thục thì thực hiện cả tay và chân đồng thời, nâng tay và chân ở phía đối diện trong cùng một thời gian.

Bài tập 5: Đây là bài tập được xem là quan trọng nhất trong các bài tập trị thoát vị đĩa đệm. Tác dụng chính của nó là giúp tập hợp cơ sau cột sống ngực, cổ và thắt lưng, giúp cơ cột sống lưng được chắc khỏe hơn.

Thực hiện theo các động tác sau: Bệnh nhân nằm ngửa và thả lỏng hai tay. Sau đó, gập hai đầu gối lại, chân đạp theo vòng tròn nhẹ nhàng như khi đạp xe đạp. Thực hiện liên tục trong 10 lần, đến khi mỏi thì dừng lại.

Bài tập 6: Bài tập này có mục đích chính là giúp kéo giãn các cơ bị co thắt lại, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Bệnh nhân chống hai tay xuống giường, quỳ gối tạo thành 4 điểm. Sau đó hạ mông từ từ xuống cho đến khi chạm hai gót chân thì di chuyển thẳng về phía trước. Thực hiện cho đến khi cảm thấy mỏi thì thả lỏng, lặp lại bài tập này từ 10 – 15 lần.

Bài tập 7: Bài tập thứ 7 giúp tăng cường sự dẻo dai của các cơ đằng sau cột sống, cụ thể là cơ cột sống cổ, cột sống ngực và cột sống vùng thắt lưng.

Thực hiện các động tác của bài tập như sau: Nằm ngửa và thả lỏng tay chân. Sau đó, gấp đầu gối lại, đặt hai tay lên đầu gối, đẩy hai chân xuống sát bụng và hai tay đẩy xuống để gồng cơ bụng. Giữ tư thế này trong khoảng 10s để thả lỏng, thực hiện lặp lại các động tác từ 10 – 15 lần.

Bài tập 8: Bài tập thoát vị đĩa đệm tiếp theo thực hiện động tác nằm sấp, duỗi thẳng chân tay. Hít vào thật sâu khi nâng cổ lên cao, đồng thời thở ra nhẹ nhàng khi hạ xuống từ từ. Khi thực hiện các động tác thì nhớ nên giữ thẳng lưng. Lặp lại đều đặn các động tác này trong khoảng 10 lần.

Lưu ý khi thực hiện bài tập trị thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần lưu ý các điều sau để tránh gây ra các tổn thương không đáng có .

Lưu ý khi thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm
Lưu ý khi thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được các bài tập phù hợp với tình trạng bệnh và mức độ sức khỏe của mỗi người.
  • Thực hiện động tác đúng kỹ thuật và đúng theo hướng dẫn.
  • Không nên tập luyện quá nhiều lần gây nên tình trạng quá sức hoặc chấn thương.
  • Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tránh các tư thế phải vận động quá nhiều như uốn cong hoặc xoay vặn người… bởi chúng có thể khiến tình trạng cột sống trở nên nghiêm trọng.
  • Trong lúc luyện tập nên hít thở sâu để cung cấp đủ lượng oxy cho cơ  thể.
  • Nếu xuất hiện các phản ứng như đau tức ngực, khó chịu, đau nhức cơ trong khoảng thời gian dài thì bệnh nhân nên ngưng luyện tập.

Trên đây là các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất bạn nên tham khảo. Tuy nhiên, các bài tập trên đây chỉ mang tính hỗ trợ và phù hợp với những bệnh nhân gặp phải tình trạng chưa quá nặng. Vì vậy, bạn vẫn nên đi khám để được chỉ định liệu pháp điều trị phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *