Bệnh nổi mề đay có những triệu chứng gì

idpas Lần cập nhật cuối: 4 Tháng Bảy, 2022

Bệnh nổi mề đay là bệnh dị ứng với thuốc hay thức ăn khiến mọi người mẩn ngứa. Phát ban (hay mề đay) là một triệu chứng bị viêm da, dưới sự ảnh hưởng hóa học của chất histamin. Có nhiều nhân tố gây bệnh như cơ thể bị dị ứng thuốc, thực phẩm hay các chất gây dị ứng khác. Cùng idpas tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bệnh nổi mề đay là gì?

Nổi mề đay (hay còn gọi là mày đay) là phản ứng của mao mạch nằm dưới da với các yếu tố khác nhau gây phù cấp hoặc mãn tính. Căn bệnh này khá phổ biến, dễ nhận biết và không có khả năng lây từ người này sang người khác.

Dựa theo tiến triển của bệnh thì bệnh chia thành 2 dạng: nổi mề đay cấp (kéo dài trong 24 giờ hoặc dưới 6 tuần) và bệnh mề đay mãn tính (kéo dài trên 6 tuần).

Thời gian khỏi bệnh phụ thuộc nhiều vào biểu hiện bệnh, số lượng, cách tiếp xúc với các dị nguyên và mức độ mẫn cảm của cơ thể. Mức độ nhẹ, dị ứng, nổi mề đay có thể tự khỏi. Ngược lại, đối với trường hợp mãn tính cần đến các phương pháp điều trị chuyên khoa.

Bệnh nổi mề đay là gì
Bệnh mề đay là gì

Bên cạnh đó, do tinh thần của anh chị em đang trong trạng thái nỗi lo, thân thể phản ứng với ánh sáng mặt trời, bị nhiễm trùng, hay nhiệt độ thay đổi bất thường. Biểu hiện của phát ban là sưng, đỏ, nổi mẩn ngứa trên da.

Thí dụ ko điều trị, bệnh có thể mất dần theo thời kì và khỏi hoàn toàn trong một vài ngày. Ngoài ra, Ví dụ cảm thấy khó chịu, ngứa hay đau nhức mọi người nên vận dụng một số giải pháp điều trị dị ứng nổi mề đay bỗng nhiên tại nhà để đẩy nhanh giai đoạn chữa lành bệnh.

Triệu chứng của bệnh nổi mề đay

Chứng phát ban hay còn được gọi là nổi mề đay theo thuật ngữ y khoa. Căn bệnh này gây tác động đến mọi bộ phậncủa thân thể, bao gồm cả môi, mặt, cổ họng, lưỡi, hoặc tai. Một số người có thể hiểu lầm bệnh phát ban với phù mạch vì giữa chúng có một vài dấu hiệu và triệu chứng như vậy. Một số triệu chứng nổi mề đay cơ bản:

  • Nổi ban đỏ hoặc trắng ở trên mặt, thân mình, tay hoặc chân
  • Các ban khác nhau về kích thước và hình dạng
  • Ngứa ngáy khó chịu.

Ngoài ra, phù mạch sưng dưới da khi mà phát ban xuất hiện trên bề mặt. Mạch sưng phù sẽ xảy ra trên vùng da quanh mắt, bàn tay, bàn chân và cả bộ phận sinh dục. Mặc dầu phù mạch kéo dài lâu hơn mề đay nhưng có thể được điều trị trong vòng 24 giờ.

Triệu chứng của bệnh nổi mề đay
Triệu chứng của bệnh nổi mề đay

Giả dụ anh chị em được chẩn đoán là bị phù mạch lưỡi, cổ họng hoặc phổi, anh chị em cần gặp thầy thuốc ngay thức thì để có liệu pháp điều trị thích hợp. Các tình huống bị phù mạch sẽ khiến các bạn thở khó khăn hơn, đe dọa tính mệnh.

Đọc thêm những bài viết liên quan khác tại chuyên mục “Mề đay

Chứng phát ban có thể biến mất một cách tự nhiên, nhưng thí dụ bệnh mãn tính sẽ tác động đến cơ quan nội tạng như cơ bắp, phổi và hệ tiêu hóa. Khi anh chị em bị nổi mề đay mạn tính, thì anh chị em sẽ thấy các triệu chứng như khó thở, đau nhức cơ bắp.

Để chữa khỏi bệnh phát ban, mọi người nên loại bỏ những chất kích thích. Dùng thuốc kháng histamin, thuốc theo chỉ định của thầy thuốc, thuốc corticosteroid, hay thuốc sinh học có thể giúp bạn thoát khỏi bệnh mề đay hiệu quả. Bên cạnh Những phương pháp điều trị bằng thuốc, bạn cũng nên thử những cách điều trị mề đay tự nhiên tại nhà.

Bài viết liên quan

8 Cách trị nổi mề đay mẩn ngứa tại nhà

8 Cách trị nổi mề đay mẩn ngứa tại nhà

Cách trị nổi mề đay mẩn ngứa tại nhà thường được áp dụng trong trường hợp bệnh mới phát...