Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về cột sống rất phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì thế, bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không, có những phương pháp nào để điều trị là thắc mắc của rất nhiều người.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh về cột sống, thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Hiện nay, bệnh lý này có xu hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi ngày càng nhiều.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống phổ biến và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm
Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống phổ biến và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Được biết, thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm chệch ra ngoài, lệch khỏi vị trí bình thường, chèn ép các rễ dây thần kinh khi đi xuyên qua dây chằng. Hiện tượng này xảy ra khi đĩa đệm bị thoái hóa, nứt hoặc rách đĩa đệm.

Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? – Trên thực tế, có nhiều người đã điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng vẫn không có kết quả tốt. Trong một số trường hợp, việc điều trị không đúng cách còn khiến tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn.

Hiệu quả điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm dựa vào nhiều yếu tố như sau:

 • Tình trạng bệnh lý: Hiệu quả điều trị bệnh càng cao khi tình trạng bệnh càng nhẹ. Một số trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đi kèm với các triệu chứng về xương khớp hoặc cột sống khác khiến việc điều trị khó khăn hơn.
 • Lối sống, yếu tố nghề nghiệp: Nhiều người điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh đã thuyên giảm nhưng phải làm việc trong môi trường nặng nhọc, lao động nặng hoặc lối sống sinh hoạt cũng như vận động không khoa học khiến bệnh tái phát.
 • Phương pháp điều trị: Tùy vào tình trạng bệnh và nền tảng sức khỏe mà mỗi bệnh nhân sẽ thích hợp với một phương pháp điều trị khác nhau. Nếu điều trị theo cảm tính hoặc một phương pháp không phù hợp sẽ không đem lại hiệu quả điều trị như mong đợi.
Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không là thắc mắc của rất nhiều người
Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không là thắc mắc của rất nhiều người

Không thể chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm 100% bởi cơ thể gần như không thể tự sản xuất ra đĩa đệm mới để thay thế đĩa đệm bị tổn thương. Các phương pháp điều trị căn bệnh này kể cả phẫu thuật cũng chỉ có thể giúp phục hồi 80 đến 95%.

Vì thế, việc điều trị thoát vị đĩa đệm cần có một lộ trình dài, kể cả sau khi điều trị vẫn cần có phương pháp tập luyện và chăm sóc để tránh tái phát bệnh.

Phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm

Có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, mỗi phương pháp có hiệu quả điều trị khác nhau và phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thoát vị phổ biến hiện nay.

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp điều trị bằng thuốc được sử dụng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở dạng nhẹ, các thuốc điều trị chủ yếu điều trị triệu chứng, giúp giảm đau và kháng viêm.

 • Điều trị bằng thuốc Tây y

Một số thuốc Tây y được sử dụng điều trị thoát vị đĩa đệm là các loại thuốc giúp giảm đau, giãn cơ và kháng viêm. Các nhóm thuốc giảm đau sử dụng chủ yếu là thuốc chứa corticoid. Ngoài ra, một số nhóm thuốc giảm đau khác cũng được sử dụng là: Paracetamol, Aspirin, Neurontin.

Thuốc kháng viêm cũng là nhóm thuốc dùng điều trị thoát vị đĩa đệm, nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid thường dùng là: Diclofenac, Meloxicam…

Bệnh thoát vị đĩa đệm không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể dùng thuốc điều trị các triệu chứng
Bệnh thoát vị đĩa đệm không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể dùng thuốc điều trị các triệu chứng
 • Điều trị bằng thuốc Đông y

Theo quan niệm của Đông y, bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh thuộc chứng thấp nhiệt, khí huyết ứ đọng do nhiều nguyên nhân, ảnh hưởng đến kinh lạc, mạch lạc vùng lưng. Chữa thoát vị đĩa đệm do thể thấp nhiệt bằng bài thuốc Đông y như sau:

Nguyên liệu: Tần giao (9gr), ý dĩ (30gr), hoàng bá (9gr), xương truật (12gr), ngưu tất (12gr).

Cách thực hiện: Sắc đều các nguyên liệu trên trong một thang thuốc, sử dụng hết trong ngày. Kiên trì thực hiện cho đến khi đạt hiệu quả.

Điều trị không dùng thuốc

Phương pháp điều trị không dùng thuốc chủ yếu là các phương pháp vật lý trị liệu và các phương pháp can thiệp phẫu thuật.

 • Phẫu thuật qua da

Đây là phương pháp điều trị phẫu thuật phổ biến. Các bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh chụp X quang của bệnh nhân để xác định vị trí thoát vị đĩa đệm.

Sau đó thực hiện phương pháp phẫu thuật qua da nhằm hút phần nhân nhầy ở đĩa đệm bị thoát vị. Phương pháp này giúp co đĩa đệm đồng thời giảm bớt áp lực lên các rễ dây thần kinh, nhất là dây thần kinh cột sống.

 • Mổ nội soi

Đây là phương pháp dùng điều trị cho các bệnh nhân ở giai đoạn nặng và cũng là phương pháp hiện đại, giúp giảm nguy cơ biến chứng và giảm rủi ro thất bại trong phẫu thuật.

 • Điều trị bằng sóng cao tần

Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến trên thế giới. Bằng việc sử dụng sóng cao tần, việc điều trị sẽ không làm tổn thương đến các vùng xung quanh đĩa đệm, rút ngắn thời gian điều trị và đem lại hiệu quả rất tích cực.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đem lại hiệu quả điều trị cao
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đem lại hiệu quả điều trị cao
 • Mẹo dân gian điều trị thoát vị đĩa đệm

Sử dụng các bài thuốc dân gian điều trị thoát vị đĩa đệm thường được sử dụng ở những người có tình trạng bệnh nhẹ. Đây là phương pháp điều trị khá an toàn và phổ biến. Một số mẹo dân gian điều trị thoát vị đĩa đệm như sau:

Sử dụng lá ngải cứu làm thuốc đắp

 • Nguyên liệu chuẩn bị: Ngải cứu tươi và muối biển.
 • Ngải cứu rửa sạch, sao nóng cùng muối biển cho đến khi lá ngải cứu khô lại.
 • Bọc lá ngải cứu đã sao cùng muối hạt vào vải mỏng sau đó chườm lên vùng lưng bị đau.
 • Thực hiện đắp thuốc ngải cứu khoảng 20 phút mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Lưu ý luôn giữ thuốc còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lá lốt chữa thoát vị đĩa đệm

 • Nguyên liệu chuẩn bị: lá lốt tươi và muối biển.
 • Rửa sạch lá lốt, cho vào chảo sao nóng cùng muối hạt cho đến khi lá lốt héo đi.
 • Bọc hỗn hợp trên vào vải mỏng rồi chườm lên lưng để giảm đau.
 • Thực hiện chườm lá lốt khoảng 15 phút mỗi ngày vào buổi tối.
 • Thực hiện trong thời gian dài để giảm đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xương rồng bẹ

 • Chuẩn bị từ 2 đến 3 lá xương rồng bẹ, gọt bỏ gai và ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút.
 • Nướng đều 2 mặt lá xương rồng trên bếp than và đắp trực tiếp lên vùng lưng bị đau cột sống.
 • Cần đắp khi lá xương rồng còn nóng, mỗi bẹ có thể đắp trong khoảng 5 đến 10 phút.
 • Thực hiện phương pháp này hàng ngày trong thời gian dài để có hiệu quả tốt.
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng xương rồng bẹ
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng xương rồng bẹ

Lưu ý khi chữa trị thoát vị đĩa đệm để hiệu quả cao

Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn được 100% nhưng việc điều trị thoát vị đĩa đệm có thể giúp người bệnh hồi phục đến 80 – 90%. Khi điều trị bệnh, người bệnh cần lưu ý tới những vấn đề sau:

 • Khi có các triệu chứng bệnh, cần đến bệnh viện, các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. Không được tự ý chữa bệnh, chữa bệnh theo cảm tính và lạm dụng thuốc vì có thể sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
 • Lựa chọn bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa xương khớp, thần kinh để thăm khám và điều trị.
 • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật khá phức tạp và có tỉ lệ thất bại nhất định. Do đó, cần được điều trị từ các bác sĩ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm.
 • Trong quá trình thăm khám và điều trị, cần nghe theo chỉ dẫn và thực hiện đúng phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra.
 • Cần kết hợp các phương pháp điều trị với liệu pháp chăm sóc tại nhà để có hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.
 • Sau quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý không làm việc nặng nhọc, vận động nhẹ nhàng, tập luyện khoa học và có chế độ dinh dưỡng phù hợp tránh tái phát bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và là vấn đề rất quan trọng trong y khoa. Hiện nay, vẫn chưa thể điều trị căn bệnh này khỏi hoàn toàn nhưng nếu có phương pháp phù hợp cùng với chế độ tập luyện cũng như chăm sóc tốt, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh và khả năng hồi phục rất cao.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *