Các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là một trong những điều không may xảy ra. Những biến chứng này để lại ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống người bệnh? Thắc mắc về biến chứng sau mổ cột sống sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay sau đây.

Các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm thường gặp

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho những ai mắc phải. Cuộc sống của người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do phải chịu đựng những cơn đau dày vò. 

Thường người có nguy cơ mắc bệnh này cao là người cao tuổi hoặc đối tượng trung niên. Khi mắc bệnh, cách điều trị nhanh được nhiều người áp dụng đó chính là phẫu thuật – biện pháp chữa trị ngoại khoa. Đây được xem là cách chữa tốt nhất hiện nay cho những ai đang bị thoát vị đĩa đệm lâu ngày và dai dẳng.

Tuy nhiên, khi can thiệp ngoại khoa vào điều trị có thể để lại biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm. Vậy những biến chứng đó là gì, có để lại nguy hiểm gì với người bệnh hay không chi tiết sẽ được giải đáp sau đây. 

Nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm lần hai

Một vài trường hợp sau phẫu thuật cột sống đã bị mắc thoát vị đĩa đệm lần nữa do không phục hồi hoàn toàn. Khi phẫu thuật xong bệnh nhân sẽ không còn phải chịu cảm giác đau đớn nữa. Tuy nhiên nếu không tuân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ đúng cách thì việc tái phát bệnh cũ là chuyện sớm hay muộn. 

Nguy cơ tái phát thoát vị đĩa đệm lần 2 sau phẫu thuật 
Nguy cơ tái phát thoát vị đĩa đệm lần 2 sau phẫu thuật

Theo thống kê cho biết, có khoảng 10 đến 15% bệnh nhân sau khi chữa ngoại khoa đã bị tái phát lần hai. Thậm chí vị trí tái phát là tại nơi đã được phẫu thuật trước đó. 

Bị thoát vị đĩa đệm lần 2 bệnh nhân vẫn có những triệu chứng như ban đầu trong khoảng 6 tuần. Đây chỉ là con số ước tính, tùy theo chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi và cơ địa của từng người mà các dấu hiệu có thể đến sớm hay muộn. 

Biến chứng sau mổ cột sống tái phát lần 2 nếu điều trị lần nữa tỷ lệ thành công rất thấp do có nhiều vấn đề liên quan đến. Khi phẫu thuật lần thứ 2 do tái phát người bệnh sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều trị, thời gian chữa bệnh cũng sẽ lâu hơn. 

Bác sĩ khuyên rằng, sau khi phẫu thuật chữa trị bệnh nhân cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Không nên xem nhẹ quá trình chăm sóc phía sau bởi đây là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả phục hồi và tỷ lệ mắc biến chứng sau này. 

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm – Mắc bệnh thoái hóa

Một trong những biến chứng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm thường thấy đó chính là thoái hóa đĩa đệm. Khi phẫu thuật cắt bỏ đi phần đĩa đệm hư hại thì khu vực liền kề đó ít nhiều cũng sẽ bị tác động đến. 

Ý kiến từ bác sĩ đầu ngành cho biết, đĩa đệm thoát vị bị cắt bỏ thì sau cuộc phẫu thuật những phần còn lại đều sẽ bị ảnh hưởng. Thoái hóa đĩa đệm xuất hiện, có thể bị một phân đoạn hoặc nhiều phân đoạn có liên quan đến khu vực thoát vị đĩa đệm đã được cắt bỏ. Nói cách khác, mổ cột sống có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm phần đó. 

Mổ cột sống có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm
Mổ cột sống có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm

Về thời gian để bệnh thoái hóa đĩa đệm phát triển từ giai đoạn cắt bỏ đến thoái hóa có thể kéo dài trong vài năm. Trong thời gian này bạn có thể đề phòng bằng cách chăm sóc thật tốt, tái khám theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Thoát vị đĩa đệm là một trong các nguyên nhân làm cho cột sống bị thoái hóa. Căn bệnh này đã để lại đau đớn, khó chịu cho nhiều người trong cuộc sống vì vậy bạn cần phải chủ động phòng ngừa thật tốt. 

Biến chứng nhiễm trùng hậu phẫu thuật

Nhiễm trùng cũng là một biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm. Biến chứng này tuy không phổ biến nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Bệnh nhân mổ cột sống cắt bỏ đĩa đệm thoát vị cần chú ý đến vấn đề này để phòng ngừa. 

Vùng bị nhiễm trùng có thể xảy ra ở miệng vết mổ thoát vị hay các vùng xung quanh như tủy sống, xung quanh dây thần kinh. Tùy theo tình trạng nhiễm trùng bác sĩ sẽ có cách khắc phục sao cho hợp lý. 

Nguy cơ nhiễm trùng sau khi mổ cột sống 
Nguy cơ nhiễm trùng sau khi mổ cột sống

Nếu hiện tượng nhiễm trùng chỉ xảy ra ở miệng vết mổ thì bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh. Người bệnh uống thuốc theo đơn, điều trị tích cực trong 1 tuần các triệu chứng sẽ khỏi. 

Tuy nhiên, vùng nhiễm trùng xảy ra ở nơi khác thì có khả năng phải làm phẫu thuật lần 2. Phẫu thuật kết hợp dùng kháng sinh liều cao, mạnh là cách duy nhất để loại bỏ tình trạng nhiễm trùng. 

Nếu biến chứng nhiễm trùng không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Nhiễm trùng từ mổ thoát vị đĩa đệm sẽ có thể dẫn đến các bệnh khác như hoại tử, nhiễm trùng huyết và có thể tử vong. 

Cơn đau dai dẳng xuất hiện sau phẫu thuật mổ cột sống

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau nhưng đây chỉ là niềm vui nhất thời, bệnh nhân không được chủ quan. Khoảng thời gian bị thoát vị đĩa đệm, khu vực tổn thương có thể thoát khỏi vị trí xương cột sống, đĩa đệm bị chèn ép lên dây thần kinh gây ra hiện tượng tác động và để lại tổn thương. 

Quá trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không thể giúp các dây thần kinh hồi phục hoàn toàn được. Vậy nên sau phẫu thuật, vết sẹo dây thần kinh vẫn còn dẫn đến biến chứng mổ thoát vị đĩa đệm. 

Cơn đau kéo dài, dai dẳng là một biến chứng sau mổ cột sống
Cơn đau kéo dài, dai dẳng là một biến chứng sau mổ cột sống

Biểu hiện của các vết sẹo đó chính là những cơn đau khó chịu, tần suất xảy ra mạnh hoặc nặng hơn buộc phải cắt bỏ phần đĩa đệm đó. Cơn đau dai dẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh thậm chí còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm – Liệt chi

Liệt chi cũng là một trong những biến sau cuộc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm và không thể hồi phục được. Tuy nhiên đây lại là biến chứng hiếm khi xảy ra nên bệnh nhân không cần quá lo lắng. 

Liệt chi là biến chứng hiếm gặp sau khi mổ cột sống
Liệt chi là biến chứng hiếm gặp sau khi mổ cột sống

Bên cạnh 5 biến chứng thường thấy sau mổ cột sống mà chúng tôi đề cập trên thì còn có một vài biến chứng của phẫu thuật ngoại khoa mà bạn cũng nên biết thêm như: 

 • Có hiện tượng chảy máu. 
 • Rối loạn chức năng bàng quang, chức năng ruột. 
 • Các dây thần kinh sẽ bị tổn thương. 
 • Xuất hiện chất lỏng tích tụ trong phổi, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. 
 • Có nguy cơ xuất hiện biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu do máu đông hình thành và phát triển tại chân. 
 • Có hiện tượng xơ hóa xuất hiện làm cho khả năng đi lại của bệnh nhân kém hơn trước. 

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm tái phát như thế nào?

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể phòng ngừa được bằng cách chăm sóc thật tốt. Người bệnh và người nhà cần dành nhiều thời gian, công sức để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh sau phẫu thuật để tránh nguy cơ tái phát. 

Cụ thể dưới đây là một vài cách phòng ngừa tái phát thoát vị đĩa đệm mà bạn nên tham khảo thêm: 

 • Người bị thừa cân, béo phì cần có kế hoạch giảm cân để tránh tạo áp lực lên cột sống, làm giảm nguy cơ tái phát bệnh lần hai.
 • Không để tâm lý rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. 
 • Tập các bài thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, phù hợp với thể lực để tăng cường sự dẻo dai các khối cơ. Thao tác sinh hoạt hàng ngày cần phù hợp với tình trạng cột sống thắt lưng. Bạn có thể tham gia các bài tập như đạp xe, đi bơi hoặc đi bộ trên nền phẳng, đây đều là bài tập tốt cho sức khỏe. 
 • Cải thiện điều kiện khi làm việc để hạn chế những sang chấn ảnh hưởng đến vùng cột sống đã phẫu thuật. Nên tránh chọn nghề nghiệp như lái mô tô, máy kéo,…
 • Người bị thoát vị đĩa đệm nên tránh lái xe trên đường xóc, nếu buộc phải điều khiển trên đường xóc cần phải đeo đai lưng. 
 • Tránh tham gia vào các hoạt động hay luyện tập thể thao quá mức, kéo dài.
 • Giữ tư thế cột sống đúng trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Tập cho trẻ nhỏ thói quen ngồi học đúng cách, tránh mang đồ nặng. 
 • Người lớn cần chú ý, hạn chế mang vác nặng ở tư thế cúi khom lưng. 
 • Ngay khi còn trẻ cần phải sống theo chế độ lành mạnh, ăn uống đủ chất, sinh hoạt theo chế độ hợp lý. 
 • Tránh mọi chấn thương ảnh hưởng đến cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. 

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm như thế nào và các phòng tránh ra sao chúng tôi đã chia sẻ cụ thể. Tốt nhất hãy luôn chủ động phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe trước những biến chứng và căn bệnh không đáng có.

Click đọc ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *