Tìm hiểu cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là một phương pháp khá phổ biến và được nhiều người áp dụng. Bởi đây là cách điều trị không chỉ hiệu quả mà còn ít gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin về cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm và những lưu ý khi thực hiện. 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt có khỏi không?

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý xương khớp phổ biến và nhiều người mắc phải. Bệnh xuất hiện khi bao xơ đĩa đệm bị rách khiến lớp nhân nhầy thoát ra bên ngoài, gây chèn ép lên đốt sống cổ và các dây thần kinh xung quanh. 

Nguyên nhân chính của bệnh là do thoái hóa cột sống cùng với một số yếu tố tác động bên ngoài như chấn thương, lao động nặng, thói quen xấu cho xương khớp…

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền và được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là các bệnh liên quan đến xương khớp. 

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng giảm đau nhức, làm ấm cơ thể và phục hồi tổn thương đĩa đệm
Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng giảm đau nhức, làm ấm cơ thể và phục hồi tổn thương đĩa đệm

Theo đó, bấm huyệt là kỹ thuật dùng lực từ ngón tay, gốc bàn tay tác động lên các huyệt vị nhằm đả thông kinh mạch, giãn cơ và kích thích lưu thông máu. 

Ngoài ra, bấm huyệt xoa bóp còn có tác dụng giảm đau, chống viêm, giãn cơ vùng cổ, hỗ trợ đưa đĩa đệm bị thoát ra trở về vị trí ban đầu. Nhờ đó, phương pháp này sẽ giúp giải phóng mức độ chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. 

Được biết, xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp bảo tồn và được áp dụng cho những trường hợp sau:

 • Người bệnh mới phát hiện bệnh hoặc bệnh đã tiến triển lâu nhưng với mức độ nhẹ và không tiến triển nặng.
 • Thoát vị đĩa đệm bên hoặc thoát vị loại I, II và III theo phân loại của Wood.
 • Cơ địa, thể trạng khỏe mạnh và có thể chịu được tác động mạnh. 

Tuy nhiên, để bệnh nhanh chóng thuyên giảm, người bệnh có thể kết hợp song song giữa việc chữa bệnh bằng thuốc và xoa bóp bấm huyệt trong suốt quá trình điều trị. 

Các cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Để thực hiện đúng cách và đạt hiệu quả cao, người bệnh cần thực hiện theo trình tự xoa bóp trước và bấm huyệt sau:

Xoa bóp làm giãn cơ vùng hông và lưng

Xoa bóp cơ vùng hông và lưng có tác dụng làm ấm các cơ, kích thích máu lưu thông đều đặn và làm nóng vùng đốt sống bị đau nhức. Bên cạnh đó, xoa bóp trước khi bấm huyệt còn giúp giảm tình trạng đau nhức.

Dưới đây là cách xoa bóp vùng hông và lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm:

 • Day: Sử dụng gốc bàn tay, mô bàn tay cái, mô ngón tay út ấn mạnh vào vùng da bị đau nhức và day nhẹ theo hình tròn. Day dọc 2 bên cột sống thắt lưng từ đốt sống lưng D7 đến vùng hông khoảng 3 lần. 
 • Bóp: Sử dụng các ngón tay bóp phần da thịt, kéo lên rồi hạ xuống từ cột sống D7 đến vùng hông khoảng 3 lần. 
 • Lăn: Sử dụng các khớp ngón tay hoặc mu bàn tay lăn nhẹ lên vùng da bị đau nhức. Kỹ thuật này giúp kích thích tuần hoàn máu và giảm chèn ép lên các dây thần kinh. Lăn dọc từ hai bên cột sống D7 đến hông khoảng 3 lần.
Xoa bóp sẽ giúp kích thích lưu thông máu và làm ấm các đốt sống lưng
Xoa bóp sẽ giúp kích thích lưu thông máu và làm ấm các đốt sống lưng

Khi xoa bóp, bạn có thể sử dụng các loại dầu nóng để giảm tình trạng đau nhức, kích thích tăng tuần hoàn máu cho cơ thể.

Cách bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Sau khi thực hiện xoa bóp khoảng 5 – 10 phút, bạn nên bắt đầu cách bấm huyệt thoát vị đĩa đệm. Các động tác day ấn huyệt sẽ tác động trực tiếp lên vùng đĩa đệm bị thoát vị. Để cải thiện các cơn đau nhức, người bệnh sẽ tác động vào các huyệt như:

 • Huyệt Thận du: Huyệt nằm ở vị trí gai đốt sống thắt lưng thứ 2, đo ngang qua khoảng 1,5 thốn. Tác động vào huyệt Thận du sẽ có tác dụng tráng hỏa, cường kiện gân cốt và điều thận khí. 
 • A thị huyệt: Đây là huyệt không có vị trí cố định. Huyệt được xác định bằng cách dùng ngón tay day ấn tại vùng đau nhức. Vị trí cảm thấy tê và đau nhức nhất thì được xác định là A thị huyệt.
 • Huyệt Cách du: Huyệt có vị trí nằm ngang hàng với huyệt Chí dương và đo ngang cách 1,5 thốn từ gai đốt sống thứ 7. Tác động vào huyệt Cách du sẽ giúp thanh huyết nhiệt, thư giãn vùng ngực và hòa vị khí.
 • Huyệt Giáp tích: Huyệt có vị trí nằm ở mỏm gai của mỗi đốt sống và đo ra khoảng 0,5 thốn. Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên được day ấn huyệt Giáp tích ở vị trí L5 S1.
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt có vị trí ở gia đốt sống thứ 4 đo ngang khoảng 1,5 thốn. Tác dụng vào huyệt Đại trường du sẽ giúp lý khí, hóa trệ và điều trường vị. 

Tùy vào trường hợp bệnh nặng hay nhẹ, bệnh nhân sẽ được bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm cho phù hợp. 

Bấm huyệt là tác động vào các huyệt đạo nhằm đả thông kinh mạch
Bấm huyệt là phương pháp tác động vào các huyệt đạo nhằm đả thông kinh mạch

Sau khi đã xác định được các huyệt vị, bác sĩ Đông y sẽ tiến hành cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm như sau:

 • Ấn, day, xoay: Dùng mô ngón cái ấn mạnh vào các huyệt Thận du, Giáp tích và Đại trường du. Sau đó, day và xoay các huyệt vị theo chiều kim đồng hồ khoảng 3 – 5 phút. Kỹ thuật này sẽ tác động vào các cơ, giúp cơ thư giãn và hạn chế tình trạng căng cứng.
 • Bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm: Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được bấm các huyệt Thận du, Đại trường du, A thị huyệt, Giáp tích và Cách du. Sử dụng các đầu ngón tay ấn vào huyệt vị tạo thành một góc 90 độ. Ban đầu hãy ấn với một lực nhẹ, sau đó tăng dần lực lên. Nếu cảm thấy tê, đau thì nên dừng lại và day ấn nhẹ khoảng 1 phút.
 • Nắn chỉnh đĩa đệm: Bệnh nhân nên tiến hành chụp MRI hoặc CT trước khi tiến hành kỹ thuật nắn chỉnh đĩa đệm. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng ngón tay cái nắn và ấn vào vị trí bị thoát vị theo nguyên tắc nghịch hướng, đối lực khoảng 3 – 5 phút. Hơn nữa, tác dụng lực phải phù hợp với khả năng chịu đau của mỗi người. 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt nên được thực hiện 1 lần/ngày. Thực hiện liên tục trong 30 ngày được xem là một liệu trình. 

Tốt nhất, người bệnh nên thực hiện từ 3 – 5 liệu trình để kiểm soát các cơn đau, cải thiện chức năng cột sống và hỗ trợ phục hồi xương khớp. 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cần lưu ý gì?

Khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt, người bệnh cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Người bệnh nên tìm đến các phòng khám Đông y uy tín để được hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt thoát vị đĩa đệm. Nếu tự ý thực hiện ở nhà mà không tìm hiểu kỹ thì sẽ ấn sai huyệt và phát sinh ra các vấn đề gây hại cho sức khỏe. 
 • Không nên bấm huyệt cho phụ nữ mang thai, người có tâm lý bất ổn… Ngoài ra, không nên bấm huyệt tại vết thương hở, bị lở loét, viêm nhiễm.
 • Đối với tình trạng nặng, bị đau nhức dai dẳng, bệnh nhân nên đến phòng khám Đông y để các kỹ thuật viên bấm huyệt xoa bóp chuyên sâu.
 • Ngoài phương pháp bấm huyệt, người bệnh có thể cân nhắc điều trị bằng cách châm cứu hoặc cấy chỉ để điều trị bệnh.
 • Người bệnh nên thay đổi các thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp như ngồi nhiều, ngồi xổm, nằm sai tư thế, thường xuyên mang vác vật nặng. 
 • Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, chủ động loại bỏ những thực phẩm gây hại cho xương khớp như rượu, bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ…
 • Tập luyện thể dục mỗi ngày để thúc đẩy sự tái tạo của đĩa đệm, ngăn chặn lão hóa và ổn định cấu trúc xương khớp. 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt là phương pháp hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần kết hợp cách điều trị này với lối sống khoa học, lành mạnh và các phương pháp y tế khác để đạt hiệu quả cao.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *