Có nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y? Chữa ở đâu tốt?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý rất nguy hiểm và khó điều trị. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm trong đó chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là phương pháp được nhiều người áp dụng. Vậy có nên sử dụng Đông y trong điều trị thoát vị đĩa đệm hay không?

Khi nào cần chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy trong đĩa đệm bị trượt hoặc tràn ra khỏi bao xơ xung quanh, lệch khỏi vị trí thông thường. Điều này làm các nhân nhầy chèn ép lên rễ dây thần kinh hoặc ống sống cột sống gây nhiều đau đớn cho người bệnh.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng như đau dây thần kinh tọa, rối loạn tiểu tiện, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và có nguy cơ teo cơ, bại liệt.

Có thể điều trị căn bệnh này bằng phương pháp điều trị Tây y hoặc Đông y. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm khác nhau.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là phương pháp được nhiều người áp dụng
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là phương pháp được nhiều người áp dụng

Thông thường, phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y được thực hiện khi:

 • Bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc Tây y nhưng không hiệu quả.
 • Người sợ phẫu thuật hoặc điều kiện sức khỏe không thể phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm.
 • Bệnh nhân đã điều trị thoát vị đĩa đệm đang trong giai đoạn chăm sóc và phục hồi chức năng.

Theo Đông y, điều trị thoát vị đĩa đệm cần dựa trên nguyên tắc “triệt thoái hóa, tiêu thoái vị”. Người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc có tính ấm để thông kinh mạch lạc, trừ phong tán hàn để chữa bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp các phương pháp bấm huyệt hoặc châm cứu để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp này trong điều trị thoát vị đĩa đệm là:

 • Đông y giúp tác động đến căn nguyên gây bệnh: Phương pháp này giúp điều trị bệnh tận gốc thông qua điều trị căn nguyên gây bệnh chứ không chỉ điều trị triệu chứng.
 • Có hiệu quả lâu dài và ổn định.
 • Các bài thuốc hoặc châm cứu thường an toàn cho người bệnh, không gây đau đớn, không gây tác dụng phụ.

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y rất đa dạng. Không chỉ sử dụng các bài thuốc chữa bệnh mà còn thực hiện các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và các bài tập vật lý trị liệu.

Các bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm

Các bài thuốc Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm đều là các vị thuốc quý trong y học cổ truyền được lưu truyền và sử dụng rất hiệu quả trong dân gian.

 • Bài thuốc thứ nhất: Độc hoạt tang ký sinh thang

Nguyên liệu chuẩn bị: Độc hoạt (12gr), Tế tân (4gr), Sinh địa (12gr), Đảng sâm (12gr), Quế chi (4gr), Phòng phong (10gr), Đương quy (12gr), Phục linh (10gr), Tang ký sinh (16gr), Ngưu tất (12gr), Bạch thược (10gr), Cam thảo (4gr), Tần giao (8gr), Đỗ trọng (12gr), Xuyên khung (8gr).

Sắc đều các nguyên liệu trên trong 1 thang thuốc, sử dụng hết trong ngày. Uống mỗi ngày 1 thang để có hiệu quả tốt nhất.

 • Bài thuốc thứ 2: Hoạt huyết

Bài thuốc này giúp kích thích lưu thông máu, giảm áp lực của đĩa đệm lên cột sống. Bài thuốc này có tính ấm, giúp phục hồi cột sống, bào mòn khối thoát vị.

Nguyên liệu chuẩn bị: Phòng phong, Địa hoàng, Quế chi, Ý dĩ nhân, Tần giao, Rễ cỏ xước, Hoàng bá, Uy linh tiên.

Sắc đều các vị thuốc trên với 6 bát nước, sắc nhỏ lửa khoảng 45 phút sau đó dùng để uống trong ngày.

Bài thuốc Đông y trị thoát vị đĩa đệm
Bài thuốc Đông y trị thoát vị đĩa đệm
 • Bài thuốc thứ 3

Nguyên liệu chuẩn bị: Rễ ngưu tất (300gr), ý dĩ (20gr), đỗ trọng (20gr), lá lốt (16gr).

Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên với 4 bát nước trong khoảng 20 phút sau đó lấy nước uống. Chia thuốc uống 3 lần mỗi ngày. Người bệnh nên sử dụng liên tục trong khoảng 4 tuần để có hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc này giúp giảm các cơn đau thắt lưng nhanh chóng, bồi bổ khí huyết giúp thông kinh mạch lạc, từ đó điều trị các chứng bệnh về cột sống nhất là thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt trong Đông y là phương pháp sử dụng lực của tay tác động vào huyệt vị. Nhờ sự tác động sẽ giúp lưu thông máu, giảm áp lực khi đĩa đệm chèn ép lên rễ dây thần kinh.

Phương pháp này có thể điều trị thoát vị đĩa đệm khi bệnh ở thể nhẹ hoặc có thể thực hiện như một biện pháp hỗ trợ bệnh nhân khi điều trị bằng các phương pháp khác cũng như giúp phục hồi chức năng hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu

Châm cứu là phương pháp sử dụng phổ biến nhất trong điều trị các bệnh lý xương khớp, thần kinh bằng y học cổ truyền. Thực hiện châm cứu điều trị thoát vị đĩa đệm được coi là phương pháp điều trị an toàn, không đau đớn, đem lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Cơ chế tác động của phương pháp này là sử dụng kim châm tác động lên các huyệt vị xung quanh cột sống giúp giãn cơ, kích thích thần kinh vận động giúp giảm áp lực chèn lên rễ dây thần kinh. Bên cạnh đó, phương pháp này giúp cơ thể sản sinh endorphin giúp cơ thể giảm đau nhanh chóng.

Phương pháp châm cứu được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh
Phương pháp châm cứu được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh

Phương pháp cấy chỉ

Phương pháp cấy chỉ thực chất là phương pháp cải tiến của châm cứu. Đây là một tiến bộ của y học hiện đại trong việc kế thừa tinh hoa của y học cổ truyền.

Phương pháp này sẽ đưa một đoạn chỉ catgut vào huyệt vị của người bệnh để từ đó tạo kích thích liên tục tại đây giúp giảm đau hiệu quả.

Phương pháp thủy châm

Đây là phương pháp kết hợp giữa đông y và một số loại thuốc Tây y. Các bác sĩ sẽ tiêm một số loại thuốc Tây trong đó có vitamin nhóm B vào các huyệt vị bằng cách châm cứu để lưu thông khí huyết và tạo kích thích hóa học rộng giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y ở đâu?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y là phương pháp điều trị dựa trên khoa học của y học cổ truyền. Chính vì thế, khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh cũng cần đến bệnh viện hoặc các phòng khám y học cổ truyền có uy tín để thăm khám và có hướng điều trị hiệu quả.

Dưới đây là địa chỉ một số bệnh viện điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y:

 • Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Đây là Bệnh viện trung ương chuyên sâu về y học cổ truyền và ứng dụng Đông y vào điều trị bệnh. Đặc biệt, đây là địa chỉ khám và điều trị các bệnh về xương khớp, cột sống rất hiệu quả.

Đây cũng là bệnh viện tuyến cao nhất tiếp nhận thăm khám và điều trị bệnh nhân bằng các phương pháp y học cổ truyền kết hợp với phương pháp điều trị hiện đại.

Địa chỉ bệnh viện: số 29 phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 • Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Là bệnh viện đầu ngành chuyên về ứng dụng châm cứu trong điều trị bệnh, thế mạnh của bệnh viện này chính là sử dụng các phương pháp y học cổ truyền như điện châm, thủy châm, cứu ngải vào điều trị bệnh cột sống trong đó có thoát vị đĩa đệm.

Đây cũng là bệnh viện có thể giúp chăm sóc bệnh nhân và phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau điều trị hiệu quả.

Địa chỉ bệnh viện: Số 49 phố Thái Thịnh, Q.Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện châm cứu Trung ương ứng dụng y học cổ truyền điều trị thoát vị đĩa đệm
Bệnh viện châm cứu Trung ương ứng dụng y học cổ truyền điều trị thoát vị đĩa đệm
 • Trung tâm điều trị và phục hồi chức năng Xương khớp Việt Nam

Trung tâm này là đơn vị tiên phong trong thăm khám và điều trị cũng như phục hồi chức năng xương khớp rất tốt. Nhờ việc đẩy mạnh cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế cũng như nguồn nhân lực giàu chuyên môn, Trung tâm đang điều trị rất tích cực các bệnh cột sống trong đó có thoát vị đĩa đệm.

Địa chỉ: Số 15, ngõ 135 phố Đội Cấn, Q.Ba Đình, Hà Nội.

 • Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội

Đây là bệnh viện chuyên về y học cổ truyền hàng đầu của Thủ đô chuyên thăm khám và điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân xương khớp hoặc thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống bằng các phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.

Địa chỉ: Số 8, đường Phạm Hùng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

 • Bệnh viện Thanh Nhàn

Khoa Y học cổ truyền của bệnh viện Thanh Nhàn là nơi nghiên cứu giảng dạy y học cổ truyền có tiếng của Hà Nội. Nơi đây điều trị rất tốt các bệnh về xương khớp, cột sống bằng các phương pháp Đông y kết hợp với các phương pháp y học hiện đại khác.

Địa chỉ bệnh viện: Số 42 phố Thanh Nhàn, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện Thanh Nhàn cũng điều trị bệnh bằng Đông y
Bệnh viện Thanh Nhàn cũng điều trị bệnh bằng Đông y
 • Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường là nhà thuốc ứng dụng y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, đặc biệt là chữa thoát vị đĩa đệm rất có uy tín. Đây là nhà thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh Đường, có 5 đời lương y chữa bệnh cứu người. Hiện nay, nhà thuốc có hai cơ sở điều trị ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Địa chỉ nhà thuốc:

Cơ sở 1: 37A ngõ 97, phố Văn Cao, P.Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: 100 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

 • Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam

Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã có hơn 10 năm xây dựng và phát triển, có đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về y học cổ truyền và không ngừng bảo tồn, nghiên cứu và phát triển các dược liệu quý có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả.

Hiện nay Trung tâm cũng đã có 2 địa chỉ khám chữa bệnh ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cơ sở 1: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Cơ sở 2: 48B Đặng Dung, P.Tân Định, Q.1, TP HCM.

 • Nhất Nam y viện

Nhất Nam y viện ra đời dựa trên những tinh hoa trong điều trị bằng y học cổ truyền của Y Viện triều Nguyễn. Có mục đích bảo tồn và phát huy những giá trị y học cổ truyền hoàng gia, nơi đây trở thành một trong những địa chỉ khám chữa bệnh bằng Đông y có uy tín. Bên cạnh việc điều trị bằng các bài thuốc Đông y, địa chỉ này còn điều trị bằng vật lý trị liệu rất hiệu quả.

Địa chỉ: Biệt thự số 16, ngõ 168 đường Nguyễn Khánh Toàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhất Nam y viện
Nhất Nam y viện

Lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y vẫn là phương pháp điều trị khoa học, người bệnh khi sử dụng phương pháp này để điều trị cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên thăm khám, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên điều trị bằng y học cổ truyền để đảm bảo an toàn.
 • Khi sử dụng các bài thuốc Đông y chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh không nên tự ý thêm hoặc bớt các dược liệu ảnh hưởng đến hiệu quả của bài thuốc.
 • Khi thực hiện các phương pháp như châm cứu, cấy chỉ, thủy châm cần được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để tránh gây ra biến chứng.
 • Sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không nên sử dụng thuốc để điều trị trong thời gian quá dài.
 • Khi sử dụng phương pháp này nếu không đạt hiệu quả hoặc các triệu chứng có dấu hiệu tăng nặng, người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra lại hoặc chuyển sang các phương pháp khác để điều trị.
 • Người bệnh cần kết hợp điều trị với một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Không nên làm việc nặng nhọc, mang vác nặng hoặc vận động quá sức trong và sau quá trình điều trị để tránh tái phát bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y vẫn là phương pháp điều trị khoa học và có hiệu quả nhất định trong điều trị bệnh. Việc điều trị bằng Đông y giúp người bệnh có nhiều lựa chọn hơn trong việc điều trị chứng thoát vị đĩa đệm rất nguy hiểm và khó chữa trị này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *