Đĩa đệm nhân tạo là gì? Có nên phẫu thuật thay đĩa đệm

Đĩa đệm nhân tạo sẽ thay thế cho phần đĩa đệm trong cơ thể bị tổn thương nặng. Tuổi thọ đĩa đệm có lâu không và khi nào buộc phải thay mới? Vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết qua các thông tin chúng tôi đã tổng hợp lại ngay dưới đây. 

Đĩa đệm nhân tạo là gì?

Thoát vị đĩa đệm mang đến nhiều nỗi khổ cho bệnh nhân. Nếu đĩa đệm đã bị tổn thương quá nặng buộc phải dùng đĩa đệm nhân tạo để thay thế, tiếp tục duy hoạt động sống cho bệnh nhân. 

Đĩa đệm nhân tạo là gì, có bao nhiêu loại đĩa đệm 
Đĩa đệm nhân tạo là gì, có bao nhiêu loại đĩa đệm

Vậy đĩa đệm nhân tạo là gì? Đây là thiết bị được làm từ nhựa, kim loại hoặc có thể kết hợp cả hai vật liệu trên. Trang bị này được dùng để cấy vào cột sống phần đĩa đệm đã bị tổn thương nặng trước đó cần phải thay thế. Đĩa đệm mới khi ghép vào có nhiệm vụ phải thực hiện các chức năng của một đĩa đệm bình thường. 

Đĩa đệm thay thế hiện nay đã có nhiều kiểu dáng mới, thiết kế đa dạng để người bệnh lựa chọn phù hợp với cơ thể. Các loại đĩa đệm nhân tạo được phân thành 2 loại chính đó là:

 • Đĩa đệm nhân tạo thay thế cho toàn bộ đĩa đệm thậm chí là toàn bộ phần mô của đĩa đệm đã được loại bỏ rồi cấy thiết bị thay thế vào. 
 • Đĩa đệm nhân tạo thay thế cho phần nhân đĩa đệm, bên ngoài vẫn là đĩa đệm cơ thể.

Thiết bị này có thể dùng để thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo hoặc thay đĩa đệm cột sống thắt lưng đều được. Mỗi loại cấy ghép sẽ được bác sĩ chỉ định trong từng trường hợp cụ thể. 

Có nên mổ thay đĩa đệm nhân tạo không?

Có nên mổ đĩa đệm thay mới hay không không là thắc mắc của không ít người. Vấn đề này bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp chi tiết dựa theo tình trạng bệnh lý. Tùy theo vị trí cần thay thế bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng. 

Đĩa đệm chỉ được thay thế trong trường hợp tổn thương nặng
Đĩa đệm chỉ được thay thế trong trường hợp tổn thương nặng

Phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo đốt sống lưng hiện nay chỉ được áp dụng trong những trường hợp như sau: 

 • Bệnh nhân đã sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn như dùng thuốc uống, thuốc tiêm, vật lý trị liệu,… nhưng hiệu quả chữa trị không tốt hoặc không đáp ứng với việc điều trị nội khoa thông thường. 
 • Tình trạng bệnh nhân đã trở nên nghiêm trọng hơn, chức năng vận động của người bệnh bị đe dọa nặng. 

Trước khi tiến hành mổ thay đĩa đệm mới bác sĩ sẽ chụp cộng hưởng MRI để xem xét mức độ tổn thương của địa đệm. Sau chụp cộng hưởng sẽ tiến hành triển khai quy trình Discography để xác định ra vấn đề. Nguyên nhân gây bệnh được làm rõ bác sĩ sẽ chỉ định và tư vấn cho bệnh nhân có nên thay đĩa đệm giả hay không. 

Một số trường hợp bệnh nhân không thể thay đĩa đệm nhân tạo bởi cơ thể đang có vấn đề về sức khỏe. Vấn đề đó có thể là: Thoái hóa cột sống, dị ứng vật liệu làm thiết bị thay thế, nhiễm trùng cột sống, loãng xương, bệnh nhân đang mang thai, gãy thân cột sống,…

Một vấn đề khác mà nhiều bệnh nhân quan tâm đến đó chính là “mổ thay thế đĩa đệm nhân tạo có nguy hiểm không?” Quá trình phẫu thuật thay thế nhân tạo không gây ra nguy hiểm cho người bệnh, hạn chế được khả năng tái phát bệnh. 

Tuy nhiên quá trình phẫu thuật thay thế đĩa đệm vẫn có thể gây ra những rủi ro bất ngờ như: Chấn thương thần kinh, bị nhiễm trùng, rối loạn chức năng tình dục, trật khớp,… Những rủi ro trên có thể xảy ra nhưng xuất hiện với tỷ lệ thấp bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 

Tuổi thọ của đĩa đệm là bao lâu?

Một vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay đó chính là tuổi thọ khi thay đĩa đệm nhân tạo. Câu hỏi này rất khó để trả lời bởi chưa có thống kê nào về tuổi thọ khi thay đĩa đệm giả vào cơ thể. 

Tuổi thọ của sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau 
Tuổi thọ của sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Dưới phân tích của các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành cho biết, tuổi thọ của đĩa đệm phục thuộc vào nhiều yếu tố như: 

 • Sự tương thích của đĩa đệm mới với cơ thể. 
 • Trình độ của bác sĩ khi tiến hành phẫu thuật đĩa đệm thay thế. 
 • Quá trình thay thế, sử dụng đĩa đệm mới có xảy ra vấn đề gì hay không,… 

Qua những hình ảnh đĩa đệm nhân tạo đã được thay thế lên người bệnh thì thời gian sử dụng khá dài. Một số trường hợp chỉ cần thay đĩa đệm 1 lần trong suốt cả cuộc đời của mình. 

Thay đĩa đệm nhân tạo giá bao nhiêu?

Thay đĩa đệm nhân tạo giá bao nhiêu cũng là một câu hỏi được rất nhiều người bệnh đặt ra. Phương pháp thay thế đĩa đệm này được xem là biện pháp điều trị tốt nhất hiện nay bởi không gây nguy hiểm, không có biến chứng sau phẫu thuật. Vậy chi phí để làm phẫu thuật hết bao nhiêu? 

Thay thế đĩa đệm mới cho cột sống cần một khoản chi phí lớn
Thay thế đĩa đệm mới cho cột sống cần một khoản chi phí lớn

Quá trình thực hiện thay thế đĩa đệm khá đơn giản, nhanh chóng nhưng chi phí lại tốn kém. Đĩa đệm giả hiện nay đa phần được nhập khẩu từ nước ngoài về nên có chi phí khoảng từ 50 đến 60 triệu đồng. 

Ngoài chi phí cho đĩa đệm giả thì còn có chi phí khác như: 

 • Chi phí để thực hiện cuộc phẫu thuật thay đĩa đệm. 
 • Tiền giường bệnh. 
 • Tình trạng của bệnh nhân. 
 • Mức độ tổn thương đĩa đệm buộc thay thế một phần hay thay thế toàn bộ. 
 • Chất liệu làm đĩa đệm cột sống là gì?

Cộng các chi phí lại, số tiền để làm một cuộc phẫu thuật thay đĩa đệm không hề nhỏ. Tùy theo điều kiện tài chính gia đình, tình trạng bệnh nhân mà gia đình và người bệnh phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Trước khi phẫu thuật bạn có thể tham khảo qua ý kiến bác sĩ, ước tính chi phí phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo bao nhiêu tiền để có sự chuẩn bị trước. 

Những lưu ý trong quá trình thực hiện phẫu thuật

Phẫu thuật thay thế đĩa đệm chỉ nên thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ. Không phải người bệnh nào cũng có thể áp dụng biện pháp thay thế này bởi nhiều yếu tố trong đó có vấn đề tài chính. 

Ngoài ra, người bệnh cần chú ý đến một số vấn đề khác trong quá trình thực hiện phẫu thuật đĩa đệm đó là: 

 • Cân nhắc đến lợi ích và rủi ro mà quá trình thay thế đĩa đệm mang lại. 
 • Cân nhắc về tài chính, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định thay thế đĩa đệm. 
 • Đĩa đệm giả có chức năng và tác dụng như đĩa đệm cơ thể tuy nhiên khả năng chịu lực lại kém hơn. Sau khi thay thế đĩa đệm bệnh nhân cần chú ý đến quá trình vận động. 
 • Không bưng bê, khuân vác hay vận động mạnh bởi có thể xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn. 

Cơ bản các thông tin về đĩa đệm nhân tạo chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe đó là bạn nên chủ động phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm khi có dấu hiệu nhằm tránh phải phẫu thuật thay đĩa đệm mới. 

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *