Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất hiện nay là gì?

Mổ thoát vị đĩa đệm là cách để bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau nhức dai dẳng. Phương pháp phẫu thuật ngày một hiện đại hơn để áp dụng điều trị triệt để. Tổng hợp các phương pháp mổ cột sống tốt nhất hiện nay sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở dưới đây. 

Khi nào cần phẫu thuật điều trị chứng thoát vị?

Theo các thống kê cho biết, tỷ lệ người mắc thoát vị đĩa đệm ngày một cao. Tỷ lệ người Việt mắc chứng bệnh này hiện nay chiếm đến 30% dân số. Xu hướng mắc bệnh đang theo chiều hướng trẻ hóa dần. 

Mổ thoát vị đĩa đệm theo phương pháp mới nhất 
Mổ thoát vị đĩa đệm theo phương pháp mới nhất

Bệnh phát triển trong âm thầm, khó phát hiện cho đến khi đĩa đệm thoát ra ngoài, chèn ép lên dây thần kinh vào tạo ra những cơn đau, ảnh hưởng đến khả năng vận động thì người bệnh mới đi kiểm tra và phát hiện ra bệnh. 

Phẫu thuật là một trong những cách chữa trị phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên cách chữa này chỉ áp dụng trong những trường hợp cần thiết theo sự chỉ định của bác sĩ. 

Mổ cột sống có thể mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn không phải trường hợp nào cũng có thể chữa trị được. Thực tế cũng đã chứng minh, tỷ lệ thành công 100% khi mổ cột sống cực kỳ thấp và còn có nhiều biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm. 

Chỉ nên mổ cột sống theo trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ
Chỉ nên mổ cột sống theo trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ

Trường hợp được chỉ định phải mổ thoát vị nếu bệnh nhân bị: 

 • Người bệnh đã áp dụng nhiều phương pháp chữa trị khác nhau nhưng hiệu quả không cao. 
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm tại thắt lưng có kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. 
 • Khả năng vận động và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân bị hạn chế hơn trước. 
 • Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra cảm giác đau đớn quá mức chịu đựng của người bệnh. 
 • Người bị thoát vị đĩa đệm tại lưng bị bại liệt hoặc mắc hội chứng đuôi ngựa. 

Khi mổ thoát vị đĩa đệm I4 I5 người bệnh cần phải được kiểm tra trước để xác định tình trạng bệnh lý. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới hiện nay đã có nhiều tiến bộ ít mang đến rủi ro tuy nhiên cần phải có sự chỉ định của bác sĩ mới có thể áp dụng được. 

Các phương pháp phẫu thuật tốt nhất hiện nay

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không và chọn phương pháp nào để mang đến hiệu quả cao không phải ai cũng biết. Phương pháp điều trị ngoại khoa hiện nay đã hiện đại hơn và có hai cách để bạn lựa chọn đó là: 

Các phương pháp mổ cột sống hiện nay
Các phương pháp mổ cột sống hiện nay

Phẫu thuật loại bỏ nhân đệm

Ứng dụng vi phẫu thuật loại bỏ nhân đệm (Microdiscectomy) là phương pháp điều trị chuẩn nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ dùng kính vi phẫu thuật để loại bỏ phần nhân đệm để giải phóng rễ thần kinh. 

Trên thực tế, phương pháp loại bỏ nhân đệm đã được ra đời trước đó, áp dụng từ lâu nhưng chưa có kính vi phẫu thuật. Phương pháp truyền thống được gọi là phẫu thuật kinh điển và được áp dụng đến cuối thập niên 60. 

Đến thập niên 80 được áp dụng vào quá trình phẫu thuật, đến cuối thập niên 90 thì được dùng rộng rãi cho đến thời điểm hiện nay. Kết quả chữa trị từ phương pháp này rất tốt, được đánh giá cao. 

Nhờ có kính vi phẫu thuật, bác sĩ sẽ quan sát rõ tủy sống, rễ thân kinh và tĩnh mạch quanh nhân đệm và màng cứng để hạn chế tai biến có thể xảy ra. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian mổ thoát vị đĩa đệm ngắn. Sau 24 giờ phẫu thuật bệnh nhân đã có thể ngồi dậy và sinh hoạt cá nhân. Sau 3 đến 4 ngày là có thể xuất hiện. 

Nếu thoát vị đĩa đệm do thấp khớp mãn tính gây ra kèm theo đó là nhân đệm lồi không điển hình, đau rễ thần kinh mức độ nhẹ thì phẫu thuật không mang đến hiệu quả cao. Trường hợp này phải điều trị lâu dài mới có thể khỏi được. 

Người bị thoái hóa cột sống nặng kèm theo thoát vị đĩa đệm thắt lưng sau phẫu thuật đôi khi vẫn còn bị đau do ảnh hưởng từ bệnh cũ. 

Phẫu thuật nội soi loại bỏ nhân đệm thoái hóa

Phẫu thuật nội soi đã được thực hiện vào những năm đầu thập niên 20 – 30 cho các trường hợp ở não do chưa phổ biến. Lúc này, phẫu thuật vẫn còn để lại nhiều biến chứng, nguy cơ tử vong cao do chưa có nhiều trang bị hỗ trợ. 

Đến thập niên 70, phương pháp này đã có nhiều tiến bộ hơn, sinh thiết một vài loại u trong não thất. Bước sang thập niên 80, kỹ thuật và trang bị phẫu thuật tiên tiến hơn nên được khuyến khích áp dụng. 

Thập niên 90, phương pháp mổ nội soi được dùng nhiều để phẫu thuật ngoại thần kinh và mổ thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Phẫu thuật nội soi lấy nhân đệm hiện nay được áp dụng rộng rãi để chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng. 

Phương pháp này phổ biến như phương pháp nội soi và được áp dụng rộng rãi. Ưu điểm của phương pháp này là giải quyết được gốc rễ của vấn đề, độ an toàn cao hơn so với quá trình mổ hở. Bên cạnh đó, điều trị nội soi, đường rạch da ngắn hơn mỗ vi phẫu. Khả năng hồi phục nhanh và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

Vấn đề người bệnh quan tâm khi mổ thoát vị

Qua các thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên còn nhiều vấn đề khác mà nhiều người quan tâm đến khi mổ thoát vị. Cụ thể những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết hơn ngay dưới đây.

Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền là thắc mắc mà nhiều người muốn được giải đáp. Vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bởi phương pháp điều trị khác thì chi phí chữa trị cũng sẽ khác. 

Người bệnh cần chủ động tìm hiểu, nghe tư vấn của bác sĩ về phương pháp chữa trị để lựa chọn sao cho phù hợp về tài chính và tình trạng bệnh lý. Một vài yếu tố ảnh hưởng đến kinh phí phẫu thuật chữa thoát vị gồm có: 

Chi phí điều trị cột sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí điều trị cột sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố
 • Tình trạng bệnh lý: Mỗi người sẽ có một tình trạng bệnh lý khác nhau, có người bị thoát vị một tầng, hai tầng và thậm chí có người bị thoát vị nhiều tầng. Tình trạng bệnh càng phức tạp thì chi phí điều trị càng cao. 
 • Phương pháp phẫu thuật áp dụng: Y học hiện nay có hai phương pháp mổ thoát vị mà chúng tôi đã chia sẻ trên. Mỗi phương pháp có một mức chi phí riêng, tuy nhiên mổ vi phẫu lấy nhân đệm sẽ có giá thấp hơn so với việc mổ nội soi. 
 • Chế độ bảo hiểm: Bảo hiểm là một trong những “lá bài” giúp bệnh nhân giảm chi phí chữa trị bệnh. Nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì chi phí chữa trị phần nào sẽ được giảm bớt. 
 • Cơ sở y tế chữa trị: Chi phí phẫu thuật ở bệnh viện tư thường sẽ cao hơn bệnh viện công lập do dịch vụ tại bệnh viện tư nhân tốt hơn. Tại bệnh viện công lập sẽ có bảng giá chữa trị chi tiết để bệnh nhân tham khảo trước. 

Ước tính mổ thoát vị đĩa đệm bao nhiêu tiền, con số sẽ nằm trên mức 15 triệu đồng. Ví dụ, trường hợp mổ lấy khối thoát vị, không hẹp ống sống thì cần khoảng 15 đến 20 triệu. Mổ nội soi giao động từ 45 đến 50 triệu. 

Trường hợp bệnh nhân có chèn ép đuôi ngựa thì chi phí phẫu thuật sẽ cao hơn khoảng từ 10 đến 20 triệu. Kết hợp với các chi phí khác thì tổng chi phí cho một cuộc phẫu thuật thoát vị sẽ giao động ở mức từ 30 đến 60 triệu. 

Gợi ý địa chỉ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm uy tín

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất cũng là thông tin được nhiều người quan tâm đến. Trong phần giải đáp thắc mắc cho người bệnh, chúng tôi sẽ gợi ý một vài địa chỉ mổ thoát vị uy tín để bạn tham khảo. 

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ bệnh viện: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP Hồ Chí Minh. 

Đây là bệnh viện thuộc top 5 bệnh viện lớn ở Việt Nam. Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cột sống cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật tại bệnh viện có mổ cột sống ít xâm lấn cho bệnh nhân lựa chọn. 

Bệnh viện Chợ Rẫy tại TPHCM
Bệnh viện Chợ Rẫy tại TPHCM

Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy có chuyên môn sâu, trang bị y khoa tiên tiến phục vụ cho quá trình điều trị và phẫu thuật cột sống. Số lượng người đến bệnh viện Chợ Rẫy điều trị rất đông nên bệnh nhân phải đến sớm để xếp hàng chờ đợi. 

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM 

 • Địa chỉ bệnh viện: 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP HCM. 

Bệnh viện có hai khoa cột sống nhận khám và điều trị các bệnh liên quan về cột sống theo phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình còn có khoa vật lý trị liệu – phục hồi chức năng kèm theo các trang bị hiện đại để hỗ trợ bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. 

Mổ cột sống tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình
Mổ cột sống tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện 108 – Bộ Quốc Phòng

 • Địa chỉ bệnh viện: 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện 108 Hoàn Kiếm là bệnh viện trực thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam. Bệnh viện có chức năng và nhiệm vụ khám, cấp cứu và điều trị cho các quân nhân, cán bộ trong quân đội. 

Bệnh viện 108 có chuyên khoa chữa cột sống
Bệnh viện 108 có chuyên khoa chữa cột sống

Bệnh viện có phục vụ chữa trị cho những bệnh nhân có bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh dịch vụ. Nếu bạn cần tìm địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm tốt tại Hà Nội có thể đến bệnh viện 108. 

Tại đây có nhiều trang bị y tế hiện đại, tiên tiến đầu tư để hỗ trợ chẩn đoán và chữa trị. Bệnh viện còn là nơi hội tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo tại những môi trường chuyên nghiệp trong nước và ngoài nước, kinh nghiệm dày dặn nên người dân có thể yên tâm điều trị. 

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Việt Đức – Hà Nội

 • Địa chỉ bệnh viện: 16 – 18 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện tuyến cao nhất cả nước về thăm khám và điều trị bệnh liên quan đến cột sống. Thế mạnh của bệnh viện là chữa bệnh cột sống với 3 phương pháp Nội khoa, vật lý trị liệu và phẫu thuật. 

Bệnh viện Việt Đức là cơ sở mổ thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay
Bệnh viện Việt Đức là cơ sở mổ thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay

Ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật cột sống tại bệnh viện tiên tiến, những ca phẫu thuật dù khó khăn đến mấy đều có thể chữa trị thành công. 

Kiêng cữ sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau tiến hành mổ thoát vị đĩa đệm bệnh nhân cần phải tiến hành chăm sóc theo đúng hướng dẫn bác sĩ, kiêng cữ để bệnh chóng lành, hạn chế nguy cơ tái phát. Cụ thể bạn cần cân nhắc đến những vấn đề dưới đây sau phẫu thuật thoát vị: 

 • Thực hiện tập yoga nhẹ nhàng, tập thiền để giảm các triệu chứng đau nhức vùng lưng. 
 • Trước khi thực hiện bài tập vật lý trị liệu thoát vị cột sống cần phải hỏi qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước. 
 • Mỗi ngày ngủ đủ 8 tiếng, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức quá khuya. 
 • Có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt người mổ thoát vị cần phải cung cấp nhiều vitamin, canxi và sắt,… 
 • Cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, có thể bổ sung thêm nước ép hoa quả để tăng sức đề kháng cho người bệnh. 
 • Không mang vác đồ nặng hay làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. 
 • Kiểm soát cân nặng để đề phòng tăng cân, béo phì. 
 • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh đạt hiệu quả cao. 
 • Luôn tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ sau khi mổ. 
 • Nếu có dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện để bác sĩ can thiệp kịp thời. 

Thông tin mà chúng tôi chia sẻ thêm về mổ thoát vị đĩa đệm hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích. Khi có dấu hiệu bị bệnh hãy chủ động thăm khám và điều trị, tránh để bệnh lâu ngày sẽ rất khó chữa!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *