Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được là vấn đề khiến rất nhiều người bệnh trăn trở. Sau phẫu thuật cột sống, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần có những lưu ý nhất định trong thói quen sinh hoạt, đặc biệt là chuyện quan hệ vợ chồng. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh tương đối phổ biến. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên, tuy nhiên ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ thường xuyên phải chịu những cơn đau nhức ở vùng lưng, cổ và các cơ xung quanh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể chuyển biến nặng hơn, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động. Thậm chí là bại liệt hay tàn phế suốt đời. Vì vậy, đối với những trường hợp có nguy cơ xuất hiện biến chứng, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?
Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi mổ, khoảng thời gian hồi phục vết thương cũng hết sức quan trọng, cần người bệnh hết sức lưu ý, tránh vận động mạnh. Tuy nhiên, ham muốn sinh lý là nhu cầu tự nhiên của con người. Do đó, nhiều người cũng lo lắng và đặt ra câu hỏi: “Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được?”.

Mỗi người có thể trạng và khả năng hồi phục khác nhau. Vì vậy, khoảng thời gian để người bệnh có thể trở lại quan hệ tình dục bình thường cũng khác biệt. Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần xem xét quá trình hồi phục sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm theo 3 giai đoạn.

Từ 4-5 ngày đầu

Sau khi mổ, cơ thể người bệnh còn rất yếu, hầu như không thể di chuyển hay thực hiện bất kỳ vận động nào. Từ những hoạt động cơ bản như ăn, uống,… đều cần có người giúp đỡ. Vết mổ mới vẫn có khả năng hở và rỉ máu. Do đó, người bệnh cần tuyệt đối tránh quan hệ tình dục trong thời gian này.

Bên cạnh đó, việc truyền dịch và kháng sinh để chống nhiễm trùng cũng khiến người bệnh mệt mỏi, không có khả năng ham muốn tình dục.

Cần chú ý tình trạng cơ thể trước khi quan hệ tình dục sau mổ
Cần chú ý tình trạng cơ thể trước khi quan hệ tình dục sau mổ

Từ 1-2 tháng sau

1-2 tháng sau mổ là khoảng thời gian người bệnh hồi phục nhanh chóng. Vết mổ cũng lành hẳn. Sức khỏe người bệnh dần ổn định và cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân đã có thể vận động hoặc kết hợp các bài tập ở mức độ nhẹ để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Tuy nhiên, đây vẫn là khoảng thời gian nhạy cảm. Do đó, người bệnh vẫn cần cân nhắc, không nên sinh hoạt vợ chồng trong 1-2 tháng đầu.

Từ 3 tháng sau mổ

Lúc này, sức khỏe bệnh nhân đã ở trạng thái gần như bình phục hoàn toàn. Người bệnh đã có thể trở lại cuộc sống hàng ngày, kết hợp tập luyện các môn thể thao như đạp xe, bơi lội,… Vì vậy, thông thường đây sẽ là khoảng thời gian thích hợp để bắt đầu quan hệ trở lại.

Việc người bệnh thoát vị đĩa đệm mổ sau bao lâu thì quan hệ được, phụ thuộc chủ yếu vào thể trạng của người bệnh. Khi cảm thấy cơ thể đã bình phục, đủ sức khỏe để “yêu”, bệnh nhân hoàn toàn có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ý nhất định để không tác động đến vị trí phẫu thuật.

Cần lưu ý gì sau mổ thoát vị đĩa đệm để ngừa tái bệnh

Sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ và những lời khuyên sau đây để nhanh chóng bình phục:

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng đẩy nhanh quá trình hổi phục
Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng đẩy nhanh quá trình hổi phục
  • Tránh vận động mạnh: Sau khi mổ, người bệnh cần hết sức hạn chế tác động lên vùng tổn thương. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục, hoặc thậm chí là khiến vết thương hở, rỉ máu trở lại. Vì vậy, bệnh nhân nên để vết mổ lành lặn hẳn, sau đó mới bắt đầu từ những vận động nhẹ nhất.
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn: Cơ thể sẽ có cơ hội hồi phục sức khỏe nhanh hơn trong thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời, vết mổ cũng được bảo vệ an toàn hơn.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Dù đã bình phục hoàn toàn, bệnh nhân cũng không nên mang vác nặng. Nếu cần thiết, người bệnh chỉ nên áp dụng định luật đòn bẩy để nâng vật lên. Đồng thời, khi hoạt động luôn cố gắng giữ lưng thẳng, giữ cột sống ở tư thế chuẩn, để hạn chế nguy cơ thoát vị trở lại.
  • Xây dựng chế độ ăn hợp lý: Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng sẽ giúp bồi bổ cơ thể một cách toàn diện. Từ đó, đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. Dinh dưỡng vào nuôi đĩa đệm cũng sẽ được tăng cường. Người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, có lợi cho xương khớp. Tránh xa rượu, bia và các chất kích thích.
Quan hệ tình dục an toàn sau mổ thoát vị đĩa đệm
Quan hệ tình dục an toàn sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh đó, để quan hệ tình dục an toàn, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không cưỡng ép cơ thể, chỉ quan hệ khi đã cảm thấy đủ sức khỏe.
  • Không quan hệ ở những tư thế có hại cho cột sống như cúi, gập, cong người.
  • Lựa chọn những tư thế phù hợp như tư thế truyền thống (trai trên, gái dưới), quan hệ từ phía sau,…
  • Hạn chế số lần quan hệ.
  • Chú ý điều tiết nhịp độ, không được nhanh quá mức để tránh đau đớn.
  • Nếu cảm thấy đau khi quan hệ thì phải lập tức dừng ngay.

Giai đoạn hồi phục sau mổ thoát vị đĩa đệm là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng mà người bệnh có thể kết hợp quan hệ vợ chồng ở mức độ phù hợp, đảm bảo nhu cầu sinh lý tự nhiên.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc “mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì quan hệ được”. Đồng thời có những lời khuyên bổ ích để hỗ trợ quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Thông tin hữu ích:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *