Rách vòng xơ đĩa đệm nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Rách vòng xơ đĩa đệm là biến chứng do thoái hóa đĩa đệm gây ra. Triệu chứng này rất nguy hiểm và cần phải chữa trị kịp thời trước khi có thêm biến chứng. Vậy cách điều trị rách vòng xơ đĩa đệm như thế nào hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Rách vòng xơ đĩa đệm có nguy hiểm đến tính mạng không
Rách vòng xơ đĩa đệm có nguy hiểm đến tính mạng không

Rách vòng xơ đĩa đệm là gì?

Rách vòng xơ đĩa đệm là gì? Đây chính là biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm giữa 2 đốt sống bị lệch kèm theo đó là các biểu hiện biến dạng. 

Quá trình biến dạng sẽ khiến chức năng cột sống bị suy giảm kèm theo đó là những cơn đau nhức cường độ mạnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. 

Thoát vị đĩa đệm có đến 4 giai đoạn, rách vòng xơ đĩa đệm thuộc vào giai đoạn 3 của bệnh. Lúc này tình trạng bệnh lý đã trở nặng hơn. Cụ thể hơn 4 giai đoạn phát triển của thoái hóa cột sống như sau: 

 • Giai đoạn 1 là giai đoạn thoái hóa. Địa đệm sẽ có hiện tượng biến dạng phần bao xơ ở bên ngoài. Thường người bệnh sẽ ít khi phát hiện được do cơ thể vẫn đang trong trạng thái bình thường, đôi khi mới có cơn đau nhức, tê bì ở tay chân. 
 • Giai đoạn 2 bao xơ ngoài đã có dấu hiệu biến dạng nhiều hơn. Lúc này các nhân nhầy sẽ có xu hướng lồi ra ngoài, phần nhân nhầy cũng sẽ thoát ra. 
 • Giai đoạn 3, là giai đoạn bị rách vòng xơ đĩa đệm I4 I5, bệnh tình lúc này đã nặng hơn trước. Bao xơ bị rách hoàn toàn, nhân nhầy thoát ra chèn ép rễ thần kinh xung quanh. Bệnh nhân sẽ có cơn đau nhức xuất hiện xung quanh vùng cột sống. 
 • Giai đoạn 4 là giai đoạn di trú của bệnh. Trong giai đoạn cuối sẽ biến tướng phình và rách vòng xơ đĩa đệm nhiều hơn. Nhân nhầy đã thoát ra ngoài nhiều ảnh hưởng diện rộng đến rễ thần kinh xung quanh. Lúc này cần có biện pháp can thiệp vào.

  Bao xơ đĩa đệm bị rách báo hiệu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng
  Bao xơ đĩa đệm bị rách báo hiệu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng

Rách vòng xơ thoát vị đĩa đệm hiện nay được phân thành 3 loại là: 

 • Rách đồng tâm ảnh hưởng đến đĩa đệm bằng sự phân cách trong màng bảo vệ đĩa. 
 • Rách ngoại vi ở ngoài đĩa đệm, làm tách các lớp màng bảo vệ và dẫn đến thoái hóa đĩa đệm.
 • Rách hình tia theo chiều ngang từ trung tâm ra phần ngoài đĩa. Nguyên nhân bắt nguồn do quá trình lão hóa và dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây rách vòng xơ

Nguyên nhân dẫn đến bị rách vòng xơ đĩa đệm là do quá trình lão hóa gây ra. Đĩa đệm tại đốt sống đã bị giảm độ bền theo độ tuổi, lúc này vòng xơ bị yếu dần và có hiện tượng bị rách. 

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến rách bao xơ đĩa đệm đó là do áp lực cơ thể. Trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ tác động đến đốt sống lưng và đĩa đệm, đây là hai bộ phận quan trọng chống đỡ cho lớp thịt và cơ. Nếu bị áp lực cân nặng quá lớn sẽ dẫn đến rách vòng xơ. 

Chuyển độ uốn cong hoặc xoắn cơ thể cũng có thể dẫn đến rách bao xơ mà bạn không nên chủ quan. Hiện tượng rách vòng xơ dễ xảy ra khi bạn mang vác nhiều vật nặng và di chuyển đột ngột. Tai nạn xe hơi cũng là một lý do dẫn đến rách vòng xơ đĩa đệm cao mà bạn nên biết. 

Triệu chứng nhận biết bệnh rách vòng xơ

Tình trạng rách vòng xơ đĩa đệm có thể xuất hiện tại vùng cổ hoặc thắt lưng. Mỗi khu vực sẽ có một biểu hiện riêng mà bạn cần nắm bắt để có thể nhận biết kịp thời. Cụ thể các triệu chứng nhận biết bệnh rách bao xơ như sau: 

Triệu chứng bị rách bao xơ thoát vị 
Triệu chứng bị rách bao xơ thoát vị

Triệu chứng khi bị rách vòng xơ đĩa đệm cổ

Đĩa đệm cổ bị rách vòng xơ sẽ có những dấu hiệu bên ngoài như sau: 

 • Khu vực cổ hoặc nơi gần đĩa đệm bị tổn thương có dấu hiệu đau. 
 • Cơn đau xuất hiện theo bộ nhánh dây thần kinh xuống cánh tay và bàn tay. 
 • Có cảm giác tê hoặc ngứa ở cánh tay, bàn tay. 
 • Cơ bắp có dấu hiệu co thắt. 
 • Rách vòng xơ không được phát hiện và điều trị sẽ làm các cơ yếu và biến chuyển xấu đi. 
 • Dây thần kinh bị chèn ép có thể dẫn đến mất khả năng phối hợp hành động. 

Triệu chứng rách vòng xơ đĩa đệm tại vùng thắt lưng 

Nếu bị rách vòng xơ đĩa đệm ở thắt lưng thì sẽ có các triệu chứng như sau: 

 • Có dấu hiệu co thắt cơ bắp. 
 • Bị đau vùng lưng gần nơi bị tổn thương hoặc bị đau theo dây thần kinh lan đến mông, chân và bàn chân. 
 • Vùng bàn chân và chân có cảm giác châm chích, ngứa ran khó chịu. 
 • Phần dưới mất phối hợp do ảnh hưởng chất nhầy ra vết rách đã ảnh hưởng đến dây thần kinh. 

Rách vòng xơ đĩa đệm có nguy hiểm không?

Rách vòng xơ đĩa đệm có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Bạn cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không nên chủ quan bởi nếu vết rách không được phát hiện sớm sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác trong thời gian dài. 

Rách bao xơ có thể khiến bệnh nhân bị liệt
Rách bao xơ có thể khiến bệnh nhân bị liệt

Cụ thể biến chứng của rách vòng xơ gây ra gồm có: 

 • Xuất hiện cơn đau thần kinh tọa do các dây thần kinh bị kích thích, bị đè nén gây cảm giác đau mông, hông, chân yếu đi hoặc bị tê, có cảm giác châm chích ở chân. Biểu hiện có thể biến chuyển nặng khi cười, ho, hắt hơi. 
 • Dây thần kinh bị chèn ép do chất nhầy gây áp lực lên rễ thần kinh tạo ra các cơn đau. Trường hợp xấu đĩa đệm thoát vị nén lên dây thần kinh có nhiệm vụ kiểm soát ruột và bàng quang dẫn đến tiểu tiện không tự chủ. Chân bị tê hoặc yếu dần, đây dấu hiệu cảnh báo hội chứng Cauda equina. 
 • Mắc hội chứng cauda equina là biến chứng nguy hiểm do rách vòng xơ gây ra, biến chứng này không thể chữa trị được. Khi mắc phải biến chứng này cơ thể sẽ không thể tự chủ, chân bị liệt vĩnh viễn. 

Cách chữa rách vòng xơ đĩa đệm

Bị rách vòng xơ đĩa đệm I5/S1 bạn có nhiều cách để chữa trị như dùng phương pháp Tây y, Đông y hoặc chữa trị tại nhà. Cụ thể cách chữa bệnh như thế nào chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn ngay sau đây. 

Chữa rách vòng xơ đĩa đệm bằng Tây y

Phương pháp Tây y hiện đại đã tìm ra nhiều cách để chữa rách bao xơ cột sống. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh sẽ có phương pháp áp dụng hiệu quả, ít tốn kém và an toàn cho người bệnh. Cụ thể dưới đây là các cách chữa rách bao xơ bằng Tây y: 

Chữa rách vòng xơ bằng thuốc Tây

Bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ rách vòng xơ bác sĩ sẽ kiểm tra, chụp X-quang, sử dụng MRI để chẩn đoán vết rách. Dùng thuốc tây là một trong những liệu pháp chữa trị ban đầu cho các vết rách. 

Bao xơ mới bị rách có thể dùng thuốc để chữa trị
Bao xơ mới bị rách có thể dùng thuốc để chữa trị

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc chống viêm không có chứa steroid hay còn được gọi là NSAIDS cho bệnh nhân dùng. Kèm theo việc dùng thuốc là chế độ nghỉ ngơi và chườm đá lạnh để giảm đau. 

Chấn thương bắt đầu từ 48 đến 72 giờ có thể áp dụng phương pháp chữa trị bằng nhiệt để kích thích máu lưu thông đến khu vực tổn thương. Máu lưu thông nhanh giúp các vết rách được lành nhanh hơn. 

Vật lý trị liệu chữa rách vòng xơ đĩa đệm 

Vật lý trị liệu cũng là một cách để chữa các vết rách vòng xơ được các bác sĩ khuyên dùng. Bạn có thể áp dụng liệu pháp massage và châm cứu để chữa trị khi bệnh mới có dấu hiệu. 

Phương pháp chữa trị này nên dùng kết hợp với cách chữa truyền thống để tăng hiệu quả. Không nên chữa trị riêng biệt, hay chỉ áp dụng mỗi vật lý trị liệu bởi sẽ không có hiệu quả cao. Người bệnh có thể tập yoga nhẹ, đi bộ hoặc bơi lội để hỗ trợ quá trình chữa trị và phòng ngừa rách vòng xơ. 

Phẫu thuật chữa rách vòng xơ thoát vị đĩa đệm 

Nếu chữa trị theo phương pháp truyền thống không có kết quả tốt bạn có thể dùng đến phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi điều trị từ 6 đến 8 lần nhưng không có hiệu quả. Quá trình phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đệm hỏng đi để bạn không còn chịu cảm giác đau đớn. 

Phương pháp chữa ngoại khoa hiện nay có hai cách áp dụng: 

 • Mổ hở truyền thống dùng khi thay đĩa đệm, gắp mảnh bao xơ và nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài. Mổ hở truyền thống có độ xâm lấn cao và dễ để lại biến chứng. 
 • Mổ nội soi sẽ kết hợp biện pháp hóa tiêu ở mức độ xâm lấn ít nhất. Cách mổ này có ưu điểm là thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh và đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. 

Phương pháp chữa rách vòng xơ đĩa đệm theo Đông y

Ngoài việc sử dụng phương pháp hiện đại như thuốc Tây, phẫu thuật để chữa bệnh thì bạn có thể dùng cách chữa Đông y để điều trị rách bao xơ. Cách chữa Đông y đa dạng để bạn áp dụng, đảm bảo an toàn với sức khỏe, lành tính, không gây tác dụng phụ. 

Chữa rách vòng xơ bằng phương pháp Đông y
Chữa rách vòng xơ bằng phương pháp Đông y

Một vài cách chữa bệnh theo Đông y để bạn áp dụng ở nhà như: 

 • Sử dụng thảo dược Đông y kết hợp thành các bài thuốc để chữa trị. Dùng thuốc Đông y để chữa bệnh cần duy trì một thời gian dài mới có công hiệu bởi thuốc không có tác dụng nhanh như thuốc Tây. 
 • Châm cứu vào huyệt đạo quanh cột sống cũng là một cách làm lành bao xơ. Quá trình châm cứu sẽ giúp tăng khí huyết, thông kinh lạc từ đó làm lành nhanh vết rách. 
 • Xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp bệnh nhân giảm nhanh cơn đau do thoát vị gây ra. Áp lực đốt sống có bao xơ tổn thương cũng được giảm bớt phần nào. 

Chữa rách vòng xơ tại nhà hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm có thể chữa lành bằng những bài thuốc dân gian từ các loại thảo dược. Dưới đây là một vài bài thuốc hay để bạn tham khảo và áp dụng chữa trị ngay tại nhà. 

Bài thuốc chữa thoát vị từ cây ngải cứu 

Nhắc đến bài thuốc dân gian chữa bệnh về xương khớp thì bài thuốc cây ngải cứu chính là “thần dược”. Loại thảo dược dân gian “rẻ tiền” này có công hiệu chống viêm, xoa dịu cơn đau do đau cột sống. Bạn có thể chữa bệnh theo hai cách áp dụng là đắp ngoài da hoặc chữa bằng bài thuốc uống. 

 • Bài thuốc đắp ngoài da chữa thoát vị

Hãy chuẩn bị một nắm lá ngải cứu làm sạch rồi sao trên chảo nóng với một ít muối. Hỗn hợp thu được cho vào một cái khăn mỏng rồi chườm lên vị trí cần điều trị. Thực hiện trong 2 tuần mỗi tối bạn sẽ thấy cơn đau được giảm dần từng ngày. 

 • Bài thuốc dùng để uống chữa thoát vị

Ngải cứu chuẩn bị để chữa bệnh làm sạch rồi mang đi giã nhuyễn để thu nước cốt. Hòa nước cốt thu được với mật ong nguyên chất dùng uống 2 lần trong ngày chứng đau cho thoát vị sẽ không còn “quấy rầy” bạn. 

Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng lá lốt 

Lá lốt có hiệu quả chữa đau thoát vị hay không kém gì ngải cứu. Loại cây này dễ tìm, dễ mua ở các chợ với một mức chi phí rất rẻ. Bạn có thể áp dụng ngay bài thuốc chữa trị để giảm nhanh các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm gây ra. 

Lá lốt chuẩn bị làm sạch thì mang đi sao nóng với muối để đắp lên lưng. Mỗi ngày thực hiện 2 đến 3 lần những cơn đau được giảm dần, bệnh chuyển biến theo hướng tích cực mà không cần dùng đến thuốc Tây. 

Chế độ ăn uống cho người bị rách bao xơ đĩa đệm

Muốn lành bệnh nhanh chóng thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Người bị rách bao xơ đĩa đệm cần có một chế độ ăn uống riêng, cung cấp dưỡng chất cơ thể cần để cơ thể hồi phục nhanh. 

Người bệnh nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm có chứa các chất sau: 

 • Canxi trong thịt đỏ, hải sản, trái cây họ cam quýt, các loại rau màu xanh đậm, ngũ cốc, đậu hoặc chế phẩm từ sữa. 
 • Bổ sung các loại vitamin có trong hoa quả, nấm, dầu cọ, rau màu xanh lá, hạnh nhân. 
 • Ăn nhiều thực phẩm có chứa omega-3 như cá hồi, cá thu, các loại hạt như hạt óc chó, hạt bí, hạt hướng dương,… 
 • Bổ sung nhiều nước cho cơ thể để tăng khả năng đào thải chất độc hại và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. 
 • Tăng cường bổ sung thêm collagen giúp vết thương chóng lành như ăn canh xương hầm. 

Người bị thoát vị đĩa đệm cần chú ý kiêng những thực phẩm không nên ăn để tăng hiệu quả chữa trị. Cụ thể người bệnh cần tránh hấp thu các loại thực phẩm sau đây vào cơ thể:

 • Thịt đỏ và thực phẩm có nhiều protein nên hạn chế ăn bởi sẽ kích thích cơ thể sản sinh acid, đòi hỏi cơ thể phải có đủ canxi cần thiết để trung hòa chất dinh dưỡng. 
 • Thực phẩm chứa purin và fructose để hạn chế phản ứng ở khớp, đề phòng cơn đau trở nên nặng hơn. 
 • Không ăn thức ăn nhanh do lượng chất béo bão hòa trong thực phẩm sẽ kích thích phản ứng viêm, không tốt cho quá trình chữa bệnh. 
 • Hạn chế dùng đồ có cồn, chất kích thích để bệnh biến chuyển tốt hơn.

Rách vòng xơ đĩa đệm rất nguy hiểm vậy nên bạn cần chủ động cách phòng ngừa bệnh thật tốt. Nếu có dấu hiệu bị bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ giúp bạn điều trị.

Đừng bỏ lỡ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *