Bệnh thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phổ biến hiện nay và đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh rất nhiều. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng thoát vị đĩa đệm và cách điều trị hiệu quả dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm - Bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện nay
Thoát vị đĩa đệm – Bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện nay

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm cùng với đốt sống là những bộ phận quan trọng cấu tạo nên cột sống. Đĩa đệm có chức năng phân tán lực nén của các đốt sống và giúp cơ thể vận động dẻo dai, nhịp nhàng hơn. Cấu tạo đĩa đệm có chứa nhân nhầy Gelatin, lớp ngoài là các thớ sợi xếp theo vòng tròn đồng tâm.

Bao xơ bọc đĩa đệm được cấu tạo từ các thớ sợi collagen, vì thế chúng có độ dẻo và tính đàn hồi cực tốt. Nhiệm vụ chính của bao xơ là giúp bảo vệ và cố định nhân Gelatin bên trong, giúp ổn định cột sống.

Nhân Gelatin bên trong đĩa đệm có màu trong suốt, nhầy dính. Chúng có tính ngậm nước để luôn ẩm ướt giúp đĩa đệm đàn hồi, chịu lực tốt. Tuy nhiên theo tuổi tác và thời gian, những đĩa đệm này dần bị xơ hóa, dẫn đến xẹp đĩa đệm, thoái hóa.

Thoát vị đĩa đệm chính là dùng để chỉ tình trạng đĩa đệm bị thoái hóa, dẫn đến phồng lồi bất thường. Khi đó chúng giảm khả năng đàn hồi và gây ảnh hưởng nhiều đến cột sống. Theo thời gian, các bao xơ sẽ bị nứt, rách khiến cho nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài, gây chèn dây thần kinh, các mạch máu và cơ quan xung quanh.

Hình ảnh đĩa đệm bị thoát vị
Hình ảnh đĩa đệm bị thoát vị

Người ta nhận định rằng, thoát vị đĩa đệm không xảy ra đơn lẻ mà thường đi kèm với bệnh thoái hóa cột sống. Đây là hệ quả của quá trình lão hóa, chấn thương hay do nhiều yếu tố khác. Tình trạng thoát vị có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau nhưng chủ yếu tập trung ở vùng cổ và lưng.

Trong các năm gần đây, bệnh thoát vị đĩa đệm có xu hướng trẻ hóa, những người trong độ tuổi từ 20 – 55 bị thoát vị tăng nhiều. Bệnh có tính chất phức tạp, khó chữa, dai dẳng với diễn tiến âm thầm, để điều trị khỏi hoàn toàn là điều rất khó.

Triệu chứng nhận biết bệnh thoát vị

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm rất đa dạng và không có tính thống nhất. Mức độ biểu hiện và tần suất xuất hiện là khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh, vị trí thoát vị cũng như thể trạng của bệnh nhân.

Thông thường, khi thoát vị đĩa đệm mới manh nha hình thành, những triệu chứng mà chúng gây ra thường không rõ ràng. Tuy nhiên, việc nhân nhầy Gelatin thoát dần ra ngoài gây chèn ép lên dây thần kinh, mạch máu sẽ khiến cho người bệnh cảm nhận được những cơn đau nhức tại xương và khó khăn trong vận động.

Một số triệu chứng điển hình nhận biết chứng thoát vị đĩa đệm đó là:

 • Xuất hiện những cơn đau tại vùng thắt lưng, cổ. Cơn đau âm ỉ và dai dẳng, tuần suất không thường xuyên.
 • Đau tăng lên khi người bệnh xoay người, vận động, ngồi nhiều, cúi gập người, cúi đầu,…
 • Cơn đau giảm đi đáng kể nếu người bệnh nghỉ ngơi dẫn đến bệnh nhân lười vận động.
 • Vùng cổ, lưng thường xuyên bị tê bì, đau mỏi và nóng ran.
 • Đau cổ có thể lan xuống bả vai, lưng trên. Nếu thoát vị ở lưng thì có thể đau lan xuống vùng hông, đầu gối.

Những triệu chứng do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra thường xảy ra theo từng đợt, khoảng vài ngày hoặc kéo dài lên đến vài tuần. Tuy nhiên trong trường hợp đĩa đệm bị tổn thương nặng hơn, những triệu chứng sẽ tăng nặng và diễn ra thường xuyên hơn.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm của chúng ta thường thoái hóa theo 2 hướng: thoái hóa sinh học (do tuổi tác) và thoái hóa do bệnh lý (do cơ học, rối loạn chức năng chuyển hóa, di truyền,…). Hiện nay do lối sống thiếu lành mạnh mà thoát vị đang có xu hướng trẻ hóa. Đôi khi bệnh cũng có thể do chấn thương đột ngột khiến bao đệm bị rách và nhân nhầy thoát ra ngoài.

Những nguyên nhân chính khiến hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm đó là:

Yếu tố tuổi tác

Khi tuổi tác đã cao, cơ thể người sẽ bước vào quá trình lão hóa trong đó không thể thiếu hệ xương khớp. Quá trình lão hóa sẽ khiến cho các cơ quan, đặc biệt là cổ, xương sống bị yếu dần và thoái hóa theo thời gian.

Lúc này, đĩa đệm giữa các đốt sống có xu hướng xơ hóa, giảm tính đàn hồi và độ dẻo dai. Vì thế chúng rất dễ bị tổn thương khi bị tác động cơ học như vận động, mang vác nặng, chấn thương,…

Bệnh gặp nhiều ở đối tượng trung niên và cao tuổi
Bệnh gặp nhiều ở đối tượng trung niên và cao tuổi

Các nghiên cứu đã nhận định, hầu hết tất cả các căn bệnh có liên quan đến xương khớp đều xuất phát từ yếu tố chính là tuổi tác. Vì thế những đối tượng ở tuổi trung niên có khả năng mắc thoát vị cao hơn so với trẻ em hay người trẻ tuổi.

Do chấn thương

Đĩa đệm có nhiệm vụ rất quan trọng giúp phân tán lực tác động và giúp nâng đỡ trong lượng của cả cơ thể. Nếu đột ngột bị yếu tố bên ngoài tác động nhanh và mạnh hoàn toàn có thể khiến bao đệm bị nứt, rách khiến nhân nhầy thoát ra.

Khác so với tình trạng thoát vị thông thường, nếu bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm do chấn thương sẽ có diễn biến rất nhanh. Quá trình khởi phát nhận thấy ngay những triệu chứng rõ ràng ở mức độ nặng và cần được can thiệp ngay.

Tác động của các bệnh xương khớp khác

Đĩa đệm bị thoái hóa hay nứt rách hoàn toàn có thể hình thành do ảnh hưởng từ những căn bệnh xương khớp khác. Ví dụ như viêm khớp dạng thấp, loãng xương, thoái hóa cột sống, gout, gai xương,…

Những bệnh lý này sẽ khiến hệ xương trở nên lỏng lẻo mất cân bằng, tăng áp lực lên đĩa đệm trong mỗi lần vận động. Người ta cũng nghiên cứu được rằng, thoát vị đĩa đệm thường đi kèm với thoái hóa cột sống hay gai cột sống.

Thói quen sinh hoạt xấu

Ngoài ra, tình trạng thoát vị đĩa đệm cũng có thể do tình trạng sinh hoạt thiếu khoa học hay vận động quá sức mà thành. Nếu bạn duy trì các tư thế ngồi, đứng, nằm sau trong khoảng thời gian dài, mang vác nặng và quá sức,… thì việc bạn bị thoát vị đĩa đệm gần như chắc chắn.

Thói quen mang vác vật nặng sai cách có thể gây ra bệnh
Thói quen mang vác vật nặng sai cách có thể gây ra bệnh

Những thói quen xấu này sẽ làm tăng áp lực lên vùng cột sống, khiến đĩa đệm bị nén quá mức, từ đó chúng khiến giảm độ đàn hồi và xơ hóa đi. Việc sinh hoạt thiếu khoa học, vận động nặng kết hợp với quá trình lão hóa tự nhiên sẽ đẩy nhanh tốc độ thoát vị đĩa đệm và kéo theo nhiều bệnh xương khớp khác.

Những yếu tố tác động khác

Ngoài những nguyên nhân chính gây thoát vị trên, bệnh còn có thể bị gây ra bởi những yếu tố như sau:

 • Gia đình có tiền sử bị thoát vị đĩa đệm hay những bệnh lý có liên quan đến cột sống.
 • Cấu trúc cột sống bẩm sinh khác thường.
 • Thừa cân béo phì làm tăng áp lực lên hệ xương.
 • Thói quen lười vận động khiến khớp kém linh hoạt.
 • Thiếu hụt một số chất dinh dưỡng trong cơ thể như vitamin D, Omega 3, Canxi,…
 • Sử dụng nhiều chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,…

Bị thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp phổ biến ở người trung niên, cao tuổi và có thể xuất hiện ở số ít người trẻ. Bệnh lý này thường có diễn tiến âm thầm, khó nhận biết ở giai đoạn khởi phát. Ngoại trừ trường hợp bị chấn thương hay tai nạn thì tình trạng thoát vị mới được cảm nhận rõ ràng hơn ở giai đoạn khởi phát.

Thoát vị đĩa đệm nói chung xuất hiện cùng với quá trình lão hóa cơ thể, bệnh được hình thành và phát triển trong một thời gian dài. Chính vì thế mà việc điều trị dứt điểm thoát vị hiện nay là một hạn chế của nền y học. Các phương pháp điều trị hiện tại chỉ có khả năng cải thiện và kiểm soát tình trạng thoát vị không bị nghiêm trọng hơn, phục hồi khả năng vận động cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh
Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh

Bệnh tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng thoát vị kéo dài gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và hình thành biến chứng như:

 • Đau mỏi vai gáy: Đây là tình trạng gặp phải rất nhiều ở người bị thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa đốt sống cổ. Những bệnh lý này sẽ khiến cho cấu trúc xương cổ mất ổn định, gây chèn lên dây thần kinh và mạch máu tại cổ. Việc bị chèn ép lâu ngày chính là nguyên nhân khiến cho chúng ta gặp phải tình trạng đau vai gáy.
 • Đau dây thần kinh tọa: Đau thần kinh tọa là hậu quả có tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng mà thành. Đĩa đệm bị xẹp hay phồng lỗi sẽ khiến chèn ép lên những dây thần kinh chạy dọc từ đốt sống cho đến hông, đùi, bàn chân. Đau dây thần kinh tọa có thể dễ dàng nhận biết thông qua những biểu hiện rất rõ ràng như: đau mỏi lưng, tê bì, rối loạn cảm giác, cơ bị yếu dần, giảm khả năng vận động của cơ thể,…
 • Nguy cơ tàn phế: Ngoài ra, tình trạng thoát vị kéo dài không được điều trị còn gây ra tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, teo cơ, cong vẹo bất thường tại cột sống. liệt người thậm chí là tàn phế.

Những tổn thương tại đĩa đệm luôn đem đến những tác động xấu cho sức khỏe, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động hay chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thêm vào đó, việc đau nhức do thoát vị thường xuyên sẽ gây ra tâm lý căng thẳng, muộn phiền, suy nhược và lo lắng.

Các phương pháp chẩn đoán thoát vị

Những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn khởi phát là rất khó phát hiện và không có tính điển hình cao. Do đó để xác định rõ ràng bản thân mình có đang mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm hay không, cách tốt nhất đó là thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện các phương pháp sau:

 • Khám lâm sàng: Bước đầu tiên cần thực hiện trong thăm khám thoát vị đĩa đệm là kiểm tra lâm sàng để xác định các biểu hiện điển hình. Trong trường hợp bao đệm bị nứt rách, những triệu chứng bệnh sẽ rất rõ ràng như yếu chi dưới, teo cơ, rối loạn cảm nhận,…
 • Chụp X – quang: Việc chụp X – Quang trong khám thoát vị đĩa đệm không giúp ích được nhiều để chẩn đoán. Tuy nhiên thông qua việc chụp X – Quang, bác sĩ có thể xác định xem tình trạng thoát vị đi kèm với bệnh lý nào của xương khớp. Như lao cột sống, thoái hóa, gai viêm cột sống,…
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Đây là một phương pháp chắc chắn cần được thực hiện khi chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Hình ảnh cộng hưởng từ MRI sẽ giúp bác sĩ xác định được vị trí chính xác của thoát vị cũng như mức độ tổn thương của bệnh. Ngoài ra, MRI cũng giúp đánh giá được mức độ tổn thương của những vùng lân cận.
 • Chụp cắt lớp (CT): Chụp CT là phương pháp hạn chế hơn so với chụp MRI về mặt hình ảnh. Tuy nhiên, phương pháp này được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân chống chỉ định với MRI, một phần do chi phí MRI tốn kém hơn chụp CT.
 • Chụp bao rễ cản quang: Trường hợp này được áp dụng cho trường hợp người bệnh bị thoát vị ở thắt lưng và có nghi ngờ hẹp cột sống. Bác sĩ sẽ dẫn 1 loại chất cản quang vào tủy sống rồi chụp X – Quang để xác định cụ thể độ rộng bên trong cột sống.
 • Điện cơ đồ: Đây là kỹ thuật chẩn đoán mức độ hoạt động của cơ bắp. Điều này sẽ giúp cho bác sĩ đánh giá được mức độ chèn ép của dịch thoát vị đến thần kinh và cơ bắp.
 • Xét nghiệm mẫu máu: Chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị thoát vị có nghi ngờ do bệnh ác tính hoặc lao cột sống. Khi xét nghiệm máu sẽ có thể cho thấy số lượng bạch cầu tăng bất thường, xuất hiện các kháng thể,…

Các cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

Thoát vị là một căn bệnh gây khó khăn nhiều trong việc điều trị, vì thế khó có thể chấm dứt hoàn toàn thoát vị đĩa đệm. Mục tiêu chính của các phương pháp điều trị tập trung vào cải thiện các cơn đau, phục hồi khả năng vận động của hệ cơ xương khớp, bảo tồn đĩa đệm bị thoát vị và ngăn ngừa bệnh trầm trọng.

Biện pháp ưu tiên nên được thực hiện là những phương pháp bảo tồn như nghỉ ngơi, điều trị nội khoa, kết hợp với cách thức cải thiện tại nhà cùng lối sống khoa học tích cực. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh không tiến triển hoặc xấu đi, các bác sĩ có thể sẽ cần chỉ định phẫu thuật.

Phương pháp điều trị Tây y

Tây y là biện pháp hữu hiệu và cho hiệu quả nhanh chóng nhất trong việc điều trị chứng thoát vị đĩa đệm. Mục đích của Tây y giúp kiểm soát nhanh tình trạng sưng đau, tê mỏi, giảm hoạt động do thoát vị gây ra. Bảo tồn ổ khớp và đĩa đệm, tránh bệnh tiến triển xấu.

Điều trị bằng phương pháp Tây y, chúng ta tập trung chủ yếu vào các biện pháp dùng thuốc cải thiện, điều trị bảo tồn chuyên sâu và phẫu thuật trong trường hợp cần thiết.

Sử dụng thuốc điều trị kết hợp nghỉ ngơi

Trong tình huống đĩa đệm bị phồng lồi nhưng bao xơ chưa bị nứt rách và chưa xuất hiện tình trạng chèn ép lên dây thần kinh thì sẽ áp dụng biện pháp này. Nghỉ ngơi nhiều sẽ giúp cho cột sống và đĩa đệm được ổn định, cải thiện triệu chứng thoát vị.

Sử dụng thuốc tây y chữa thoát vị
Sử dụng thuốc tây y chữa thoát vị

Một số loại thuốc thường được chỉ định sử dụng để giúp giảm đau, tê bì như sau:

 • Thuốc giảm đau: Những loại thuốc giảm đau như Paracetamol, thuốc chống viêm NSAID sẽ được dùng để cải thiện các cơn đau do thoát vị. Trong trường hợp đã sử dụng nhưng không mang lại hiệu quả thì có thể sử dụng kết hợp thêm thuốc giảm đau gây nghiện như Opioids.
 • Thuốc giảm đau thần kinh: Trong trường hợp đau thoát vị đĩa đệm do dịch nhầy chèn ép lên rễ thần kinh, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giảm đau như Pregabalin, Gabapentin. Đây là loại thuốc giảm đau thần kinh, có hiệu quả giảm đau rất mạnh do ức chế tái hấp thu chất dẫn truyền thần kinh như monoamine.
 • Thuốc giãn cơ: Việc sử dụng thuốc giãn cơ sẽ giúp giảm đau đớn do ơ co cứng hoặc bị thắt chặt quá. Nhóm thuốc giãn cơ được sử dụng rất nhiều trong thoát vị đĩa đệm cổ hay khớp vai.
 • Thuốc tiêm Corticoid: Đối với việc thoát vị đĩa đệm nặng, đau nhiều nhưng không cải thiện được qua quá trình uống thuốc, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm Corticoid vào màng cứng và quanh rễ thần kinh. Thuốc tiêm sẽ giúp chống viêm, giảm đau và tiêu sưng, tuy nhiên chỉ sử dụng khi được bác sĩ chỉ định.
 • Thuốc chống thoái hóa: Ngoài thuốc giảm đau điều trị, người bệnh còn có thể sử dụng thêm thuốc chống thoái hóa có tác dụng chậm. Thuốc thường chứa các hoạt chất tổng hợp với công dụng phục hồi mô sụn, làm chậm tốc độ lão hóa của xương và tăng độ dẻo dai của đĩa đệm.

Những loại thuốc điều trị này chỉ có công dụng giúp kiểm soát những triệu chứng bệnh trong một thời gian ngắn. Nếu người bệnh xác định điều trị theo phương pháp Tây y thì cần kiên trì chữa theo các đợt ngắn. Các loại thuốc này có thể gây tổn thương lên gan, thận, dạ dày và một số cơ quan khác do đó không nên sử dụng liên tục.

Sử dụng vật lý trị liệu

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị thì người bệnh nên kết hợp cùng với vật lý trị liệu. Điều này nhằm làm hạn chế việc phải phụ thuộc vào thuốc uống, giúp cải thiện và phục hồi khả năng vận động tốt.

Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu
Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu

Những biện pháp vật lý trị liệu được áp dụng trong việc điều trị chứng thoát vị đĩa đệm như sau:

 • Sử dụng đai lưng và nẹp cổ: Việc mang đai lưng và nẹp cổ sữ giúp ổn định lại cấu trúc trong cột sống, giảm lực nén lên đĩa đệm, từ đó cải thiện sự chèn ép lên rễ thần kinh và cơ xung quanh. Biện pháp đeo nẹp còn giúp cải thiện một số tư thế xấu của bạn như gù lưng, lệch vai.
 • Bài tập trị liệu: Những bài tập trị liệu có công dụng cải thiện và phục hồi chức năng vận động tốt hơn. Bên cạnh đó, việc vận động ở mức độ phù hợp, đúng phương pháp còn giúp tăng sự dẻo dai của xương khớp, đĩa đệm, cột sống và giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa.
 • Massage trị liệu thoát vị: Đây là phương pháp áp dụng nhiều kỹ thuật nhằm kích thích sự tuần hoàn máu, giúp thư giãn các cơ và giảm đau nhức. Liệu pháp này rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm ở cổ.

Những biện pháp bảo tồn khác

Khi thoát vị đĩa đệm còn ở mức độ nhẹ (phồng đĩa đệm), các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị bằng sóng radio, sử dụng tế bào gốc hay tia laser để nhằm giảm việc dùng thuốc uống.

 • Dùng tia laser giảm áp: Cách này sẽ sử dụng những tia laser đốt một lượng dịch nhầy trong đĩa đệm để giúp làm giảm áp suất trong đĩa. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ rách hay nứt bao xơ gây thoát dịch ra bên ngoài. Ngoài ra, việc giảm tình trạng phình đĩa đệm, từ đó làm giảm áp lực lên các rễ thần kinh và các bắp cơ xung quanh.
 • Sử dụng sóng radio: Phương pháp sử dụng sóng radio giúp đưa lượng nhân nhầy về đến trung tâm của đĩa đệm. Điều này làm ổn định cấu trúc của cột sống, giúp đĩa đệm hoạt động đúng chức năng, giảm nứt rách bao xơ,…
 • Áp dụng tế bào gốc chữa thoát vị: Cách này sử dụng tế bào gốc là các mô mỡ bụng dưới của chính người bệnh, sau đó tách lấy huyết tương, tiểu cầu. Sử dụng để tiến hành tiêm tế bào gốc vào đĩa đệm nhằm tái tạo lại các bao xơ đã bị tổn thương.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Khi việc điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm, phương pháp cuối cùng được lựa chọn đó là phẫu thuật. Ngoài ra, trong trường hợp bao xơ đĩa đệm bị nứt rách hoàn toàn, nhân nhầy chảy ra thì cần được phẫu thuật ngay.

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương khi bị thoát vị, bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp chữa trị ngoại khoa như:

 • Phẫu thuật lấy nhân đĩa đệm đang di trú.
 • Phẫu thuật thay thế đĩa đệm.
 • Phẫu thuật cắt bỏ gai xương và chỉnh hình, cố định cột sống.

Công dụng của can thiệp ngoại khoa đó là loại bỏ nhân nhầy đang bị thoát vị, cải thiện khả năng vận động. Mặc dù phẫu thuật đem đến hiệu quả nhanh, tình trạng bệnh cải thiện rõ hơn so với điều trị nội khoa, tuy nhiên chúng mang đến nhiều biến chứng về sau.

Sử dụng phương pháp Đông y trong điều trị bệnh

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Tây y nhanh chóng nhưng đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng về sau cho sức khỏe. Chính vì thế, hiện nay nếu không phải trong trường hợp khẩn cấp thì người bệnh thường có xu hướng điều trị theo phương pháp tự nhiên đó là Đông y. Đông y điều trị theo cơ chế tự nhiên, chậm mà chắc, kết hợp các dược liệu đến từ tự nhiên an toàn và lành tính.

Các bài thuốc Đông y tập trung điều trị từ sâu trong căn nguyên của bệnh, từ đó giúp cải thiện tận gốc. Từ đó, cách chữa này giúp giảm đau tiêu viêm sưng, hỗ trợ ổn định cột sống và điều trị chứng thoát vị. Ngoài ra, có thể thêm một số vị dược liệu giúp bồi bổ gan thận để tăng cường sản sinh dịch nhầy trong ổ đĩa đệm, hỗ trợ tái tạo đĩa đệm, khớp hoạt động trơn tru hơn.

Những vị dược liệu quý được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y ngàn năm giúp điều trị chứng thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như: Xuyên khung, Đỗ trọng, Xích đồng, Diệp hạ châu, Dây đau xương, Đẳng sâm, Phục linh,….

Người bệnh cần lưu ý rằng, để việc điều trị được đúng đắn và triệt để nhất, chúng ta nên đến thăm khám tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín. Với mỗi cơ địa khác nhau, việc sử dụng thuốc điều trị cần được gia giảm sao cho hợp lý, từ đó mới đem đến tác dụng chữa trị tốt.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị, bệnh nhân có thể điều trị kết hợp với phương pháp châm cứu, bấm huyệt. Điều này giúp tác động trực tiếp vào các huyệt đạo giúp giảm đau, trừ tê cứng, đả thông kinh mạch và kích thích lưu thông máu đến xương khớp. Đông y “chậm mà chắc” vì thế bạn đọc cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới mang lại hiệu quả điều trị hoàn hảo nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm nhanh tại nhà

Một số những giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tự nhiên tại nhà được chứng minh rất hữu ích trong việc giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Bạn đọc nên thực hiện kết hợp các biện pháp này trong liệu trình điều trị để giảm sự phụ thuộc vào thuốc tây y.

Các phương pháp nhiệt

Cải thiện sưng đau do thoát vị bằng biện pháp nhiệt là một cách làm dễ thực hiện, cho hiệu quả giảm đau và thư giãn gân cốt cực kỳ hiệu quả:

 • Chườm nóng: Sử dụng miếng đệm hoặc chai nước nóng để áp vào vị trí có thoát vị đĩa đệm. Thực hiện phương pháp này vài lần trong ngày, mỗi lần chườm khoảng 20 phút để giúp điều trị bệnh.
Chườm nóng giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm
Chườm nóng giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm
 • Chườm lạnh: Chườm lạnh cũng làm một giải pháp tốt trong giảm đau và sưng khớp. Bạn dùng túi đựng đá hoặc khăn sạch bọc vài viên đá lạnh rồi chườm lên đốt sống bị thoát vị. Chườm trực tiếp trong khoảng 10 phút mỗi ngày và có thể áp dụng bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau.
 • Chườm muối rang: Phương pháp này cũng được rất nhiều người áp dụng trong điều trị đau do thoát vị đĩa đệm. Bạn đọc rang muối cho nóng lên rồi đem cho vào miếng vải mỏng, bọc lại rồi chườm trực tiếp lên da.

Thực hiện các bài vận động

Đau thoát vị khiến cho người bệnh ngại vận động, tuy nhiên đây là một thói quen rất nguy hiểm vì việc không vận động có thể gây cứng khớp, thoái hóa khớp, cơ teo yếu. Chúng ta cần vận động nhẹ nhàng với các bộ môn như:

 • Đi bộ: Mỗi ngày cần đi bộ nhẹ nhàng khoảng 30 – 45 phút. Điều này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, giúp các khớp được vận động linh hoạt, giúp hệ cơ xương trở nên chắc khỏe hơn. Giảm áp lực đè nén lên đĩa đệm, cột sống nhằm giảm đau, ức chế bệnh phát triển.
 • Tập xà đơn: Thực hiện các bài tập với xà đơn như hít xà đơn hoặc đu người qua lại đều rất tốt. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp kéo giãn xương cột sống, giảm áp lực cơ thể chèn ép lên xương sống, dây thần kinh. Mỗi ngày thực hiện hít xà đơn khoảng 15 phút, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả của phương pháp này.
 • Tập Yoga: Người bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể tập Yoga với các bài tập chuyên biệt như tư thế trẻ em, tư thế hổ mang,… Chúng giúp tác động trực tiếp đến phần cột sống đang bị tổn thương, cố định khớp, tăng tính đàn hồi của sụn đệm giữa đốt sống, từ đó giúp chúng ta bớt đau hơn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các mẹo dân gian

Trong dân gian cũng lưu truyền rất nhiều các bài thuốc giúp cải thiện chứng thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Chúng ta cần lưu ý rằng các phương pháp này chỉ mang tác dụng hỗ trợ, không có khả năng điều trị dứt điểm nhất là với thoát vị do cơ học.

Bài thuốc với cây ngải cứu: Ngải cứu được dùng nhiều trong các bài thuốc trị xương khớp. Chúng có tính ấm, giúp trừ hàn, kích thích lưu thông khí huyết, chỉ thống. Người bệnh có thể lấy ngải cứu đem rang với muối, sau đó chườm nóng lên vùng bị thoát vị rất hiệu quả.

Chữa thoát vị bằng cây ngải cứu
Chữa thoát vị bằng cây ngải cứu

Ngoài ra, có thể áp dụng theo phương thức như sau:

 • Xay nhuyễn ngải cứu, chắt lấy nước cốt rồi đem pha chung với mật ong.
 • Sử dụng để uống 2 lần/ ngày, mỗi lần 1 cốc vào sáng – tối.
 • Áp dụng liên tục để đem đến hiệu quả tốt.

Bài thuốc với cây đinh lăng: Đinh lăng chẳng khác nào “nhân sâm của người nghèo” trong điều trị rất nhiều bệnh lý, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Đinh lăng giúp giảm đau tự nhiên, bổ khí huyết, thông kinh mạch. Cách thực hiện bài thuốc với đinh lăng như sau:

 • Dùng đinh lăng rửa sạch, đem giã nhỏ.
 • Cho lên chảo sau nóng rồi bọc lại bằng vải sạch.
 • Chườm lên cột sống bị thoát vị trong khoảng từ 20 – 30 phút.

Một số lưu ý khi điều trị chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý xương khớp rất khó để điều trị dứt điểm hoàn toàn. Do đó, ngoài các biện pháp điều trị thì cần người bệnh phải điều chỉnh chế độ sống và sinh hoạt hợp lý. Một số những lưu ý giúp bệnh không tiến triển xấu đi như sau:

 • Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, không để thừa cân béo phì để giảm áp lực lên hệ cơ xương khớp nói chung hay điểm thoát vị nói riêng.
 • Thay đổi những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích.
 • Không mang vác nặng hay lao động quá sức để gây ảnh hưởng đến hệ cơ xương.
 • Thận trọng trong các hoạt động thể thao, lao động, tham gia giao thông,… để giảm chất thương.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất,… tốt cho sức khỏe.
 • Ngủ đủ giấc, lựa chọn tư thế ngủ đúng, tránh áp lực căng thẳng.
 • Tuân thủ phác đồ điều trị, không được tự ý thay đổi việc điều trị khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm dành cho bạn đọc. Thoát vị là một bệnh lý phổ biến nhưng không dễ điều trị, điều đó rất cần sự kiên trì của bạn đọc trong quá trình chữa trị để sớm lấy lại sức khỏe vốn có của bản thân.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *